Zidane trở lại Real Madrid: cái gì không làm được, để đó zizou làm

zidane-tro-lai-real-madrid-cai-gi-khong-lam-duoc-de-do-zizou-lam

Điện Élysée, một ngày trung tuần tháng 7/2006. Hôm đó, Tổng thống Pháp Jacques Chirac tiếp đón những người hùng bóng đá vừa từ nước Đức trở về, đó là đội tuyển Pháp với chức Á Quân World Cup 2006.

Bên dưới dinh, hàng trăm người hâm mộ chờ đón để hô vang tên những cầu thủ khi họ lần lượt bước ra hành lang để vẫy tay với người hâm mộ. Và tiếng hoan hô lớn như sấm động khi người đội trưởng thiên tài của họ đi ra, đấy là Zinedine Zidane. Đôi mắt anh nhíu lại, miệng cười gượng gạo. Bởi lẽ, ở trận chung kết anh đã nhận thẻ đỏ vì húc đầu vào ngực Materazzi khiến Pháp sau đó thua Ý ở loạt penalty. 

Anh nghĩ rằng người hâm mộ sẽ không tha thứ cho anh. Nhưng anh đã nhầm, Zidane. Người hâm mộ hô vang anh liên tục, họ căm thù “Matrix”, và họ gọi tên anh với sự cuồng nhiệt lớn nhất có thể. Để rồi Zidane đã phải đi ra hành lang thêm một lần thứ hai để vẫy tay với người hâm mộ.

Zidane được yêu quý đến trọn vẹn.

Quay lại trước đó khoảng 9 tháng, vẫn là con số 9 tháng. Khi ấy tuyển Pháp dưới sự dẫn dắt của Raymond Domenech đang gặp khó khăn tại vòng loại WC2006. Trong tình thế hung hiểm ấy, Zidane đã đưa ra một quyết định là đồng ý trở lại để đưa đội nhà đi qua cửa tử. Anh gọi thêm Claude Makelele và Lilian Thuram đi theo mình.

Năm ấy, Zidane đã 34 tuổi ! 

Những gì sau đó là lịch sử, khi vũ khúc thiên nga hát vang trên bầu trời nước Đức, và Pháp đã đi đến trận chung kết dù cho ai cũng thấy họ như bộ máy rã rời. Tất cả vì có Zidane, người mà Ferguson bảo rằng “Cho tôi Zidane và 10 khúc gỗ, tôi sẽ giành chức vô địch Champions League”. Đặc biệt màn trình diễn của Zidane trước Brazil ở vòng tứ kết được coi là một những khoảnh khắc thiên tài vĩ đại nhất lịch sử giải đấu danh giá này. 

Đó là Zidane. Anh đã từng trở lại, đã từng thành công.

Bởi anh là Zidane, người do lịch sử sinh ra.

Kể cả trong giấc mơ hoang đường nhất thì những Madridistas cũng không bao giờ tưởng tượng nổi họ lại có được Zizou thêm một lần nữa. Đứng giữa những Mourinho, Pochettino, hay Conte…Họ phải “so bó đũa chọn cột cờ”, thế mà họ lại có được Zidane. Người mà họ không bao giờ nghĩ sẽ quay về. Bởi quyết định hôm đó của Zidane khi chia tay Real là đúng đến chuẩn mực. 

Nhưng Zidane cũng là người dũng cảm, trách nhiệm. Và Zidane chưa bao giờ tha thứ cho ai vũ nhục gia đình của mình, từ người chị gái ở Berlin đến Real hôm nay. 9 tháng qua, Real bị vũ nhục đủ rồi.

Người ta nói anh sẽ thất bại, vì có bao nhiêu người quay về mà thành công đâu? Nhưng ngày anh thay Benitez để đến Real, chẳng phải họ cũng nói rằng anh sẽ thất bại đấy ư?

Cái gì chưa có tiền lệ, thì Real sẽ tạo nên tiền lệ. Cái gì không làm được, thì để đó Zizou làm cho.