Xin visa châu Âu làm sao để đi được nhiều?

xin-visa-chau-au-lam-sao-de-di-duoc-nhieu


Hôm nay bắt đầu chia sẻ về những gì thu gom được từ các chuyến đi. Đầu tiên là chuyện xin Visa. Cái này thì đã có quá nhiều người chia sẻ rồi nhưng bất ngờ nhất là vẫn có quá nhiều người băn khoăn mỗi khi có ý định đi châu Âu. Mình sẽ chia sẻ trải nghiệm của cá nhân nhé, có thể khác – có thể giống những người từng đi nên bà con cứ tham khảo nhé. 

XIN VISA CHÂU ÂU CÓ KHÓ KHÔNG?

Hoàn toàn KHÔNG. Nếu bạn có hợp đồng lao động (kể cả khi bạn là Freelancer), sổ tiết kiệm trên 5.000 USD (có thể mượn tạm của gia đình hay ai đó) thì hoàn toàn có thể xin visa du lịch rồi. Trên kia là hai điều kiện cần và quan trọng nhất (hơn cả tiền) để xin visa du lịch vào châu Âu. 

NÊN XIN VÀO ĐÂU?

Năm 2013, mình có chuyến đi châu Âu đầu đời. Bay vào Pháp đầu tiên nhưng thời gian lưu trú ở Ý lâu nhất. Khi đó, bọn mình 9 đứa rồng rắn kéo vào đại sứ quán Pháp xin nhưng bị kêu là lịch trình ở Ý lâu nhất thì sang xin bên Ý. Nhưng lúc sang Ý gặp một cậu đến nhận passport. 3 cuốn thì đỗ 1, trượt 2 nên hơi hốt, lại đổi lại lịch trình ở Pháp lâu nhất để xin vào Pháp. 

Theo mình biết, visa du lịch châu Âu phổ biến nhất mà người Việt có thể xin được là có Pháp, Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha. Nghe nói Đức hay Hy Lạp và một số nơi khác cũng có visa du lịch rồi nhưng phổ biến nhất vẫn là bốn nơi kia. Và bây giờ, xin Pháp, Hà Lan hay Tây Ban Nha không phải qua đại sứ quán nữa mà sẽ thông qua trung tâm TLScontact Việt Nam để nộp hồ sơ. Thêm tiền tính ra tổng cho 1 visa vào khoảng 2,2 triệu nhưng được cái nhân viên tư vấn nhiệt tình, đặt lịch hẹn khá dễ và tránh được cảnh xếp hàng. Nghe nói từ tháng 1/2019, xin visa Đức cũng sẽ chuyển sang TLScontact cho đỡ đông. 

Trở lại với câu hỏi NÊN XIN VÀO ĐÂU? Lời khuyên của mình là PHÁP. 

Với những ai lần đầu đi châu Âu thì xin vào Pháp, theo mình, là dễ được nhất. Lần thứ hai, cũng nên xin Pháp. 

Nhưng còn lần thứ ba trở đi? Hãy xin vào HÀ LAN.

Mình đã đi châu Âu tổng cộng 5 lần. Lần thứ nhất là xin Pháp, lần thứ hai là đi công tác thì xin vào Đức, lần thứ ba cũng xin Đức (thăm thân). Đức thì sẽ chỉ cho đúng lịch trình xin, không hơn không kém. Pháp thì sẽ xông xênh tầm trên dưới 30 ngày. Lần thứ tư, trước khi nghỉ việc, mình xin visa Pháp với hy vọng được 1 năm thì cuối cùng nó cho có nửa năm. Lần thứ năm xin visa, mình quyết định xin Hà Lan vì nghe bảo sẽ cho thời gian khá xông xênh. Và quả đúng là lời như đồn, Hà Lan cho mình visa 5 năm Schengen, mỗi lần được lưu trú tối đa 90 ngày liên tiếp. 

Nhưng chú ý, lời khuyên của mình là bạn hãy chỉ xin vào Hà Lan từ lần thứ ba trở đi. Nếu lần đầu chưa đi châu Âu mà đã xin Hà Lan, khả năng fail rất cao. Bạn mình đã có mấy trường hợp bị rồi, đặc biệt là ở trong TP HCM. Nhưng từ lần thứ ba trở đi, xin vào Hà Lan thì cơ hội được ít nhất là một năm multiple trở lên rất cao. 

CÓ NÊN XIN VISA THĂM THÂN ĐỂ DỄ DÀNG HƠN?


Mình không khuyến khích việc xin visa thăm thân và nếu có khả năng, hãy cứ xin visa du lịch là chắc chắn nhất vì thăm thân thì đòi hỏi giấy tờ và chứng minh quan hệ, chưa kể khi nhập cảnh cũng bị hỏi rất lằng nhằng. Hãy cứ là người “có tiền” và đi sang “đốt tiền” cho hội tư bản thì kiểu gì cũng được chào đón. 

VISA DU LỊCH THÌ CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

- Passport và photo hai bản tất cả các trang có dấu
- Hợp đồng lao động bản gốc và dịch công chứng
- Tờ khai visa Schengen
- Ảnh (tốt nhất lúc chụp cứ làm luôn các cỡ 3x4, 4x6, 4.5x4.5 dùng dần)
- Giấy cho nghỉ phép (kể cả freelancer cũng có thể có mà. Chắc bạn hiểu ý mình)
- Booking vé máy bay (tạm thời)
- Booking chỗ ở (tạm thời)
- Lịch trình (tạm thời, tốt nhất là nên làm lịch trình ở hai nơi thôi, mô tả đi đâu, làm gì từng ngày không cần quá chi tiết)
- Bảng lương và lương hàng tháng (Freelancer cũng có thể làm được)
- Bảo hiểm du lịch 
- Sổ tiết kiệm bản gốc và công chứng (mượn tạm gia đình hay bạn bè để đứng tên mình cũng được)
- Thẻ credit card

VISA MULTIPLE SCHENGEN CẤP Ở NƯỚC NÀO THÌ CÓ PHẢI VÀO NƯỚC ĐÓ ĐẦU TIÊN KHÔNG?

Câu trả lời là “KHÔNG”. 

Visa 5 năm của mình là Hà Lan nhưng đợt vừa rồi, mình vào Ý đầu tiên và bay về từ Hungary. Hãy cứ chuẩn bị sẵn booking chỗ ở tại nước cấp cho mình visa Multiple vì có khả năng bên Việt Nam sẽ hỏi, chứ ở châu Âu thì nó cứ thấy visa Schengen là cho qua luôn. Có thể ở bên Bắc Âu thì sẽ hỏi kỹ hơn chút nên tốt nhất là cứ chuẩn bị booking đủ cả và để bên ngoài để cần là giơ ra. 

Thêm nữa là khi nhập cảnh, thần thái phải thật thoải mái, “khoan thai”, nhìn thẳng, ngẩng cao đầu, mỉm cười. Đừng kiểu lấm lét ngó ngang ngó dọc rất dễ bị hỏi han. 

Chúc các bạn có động lực đi châu Âu hoặc quay trở lại châu Âu nhiều lần nhé.

>> Đọc thêm: Mùa hè tuổi 30 ở châu Âu - cuộc chạy trốn của một đứa trẻ