Xem triển lãm kỹ thuật số Picasso ở vùng di sản nước Pháp

xem-trien-lam-ky-thuat-so-picasso-o-vung-di-san-nuoc-phap

Hôm dừng chân ở Arles, thành phố nghệ thuật vùng Provence, gặp bà chủ nhà trọ nhiệt tình kinh khủng, nhất định bảo mình : Mày phải đến Les Baux de Provence và xem Picasso Show ở đó nhé !

Les Baux de Provence thì đã nằm trong List Must to See của mình trước chuyến đi rồi, chỉ có Picasso Show thì đúng là chưa có khái niệm gì trước đó (ngồi đáy giếng mà lại !). 

Les Baux de Provence là một trong những ngôi làng di sản nổi tiếng không chỉ của vùng Provence, nước Pháp, nằm cheo leo trên vách đá với lịch sử hàng ngàn năm. Ngôi làng này cấm tiệt xe hơi, đường vào duy nhất chỉ là cuốc bộ, xe du khách thì đậu ngoài đường, trả tiền tính giờ. 

Từ năm 1989, làng còn được biết đến với một Trung tâm nghệ thuật kỹ thuật số nổi tiếng mang tên Carrieres de Lumieres. 

Triển lãm nghệ thuật kỹ thuật số Picasso mà mình mò tới xem hôm nay ở đây là một trong những sản phẩm luân phiên của trung tâm này. Vé vào cửa người lớn là 12,90 Euro (ai có thẻ nhà báo thì miễn phí vô tư, còn bãi xe lớn phía trước Trung tâm cũng miễn phí cho khách vô triển lãm, tuy nhiên chỗ đậu có hạn, nếu đi ngay đầu giờ sáng thì thoải mái, sau 10 giờ chỉ có nước tìm chỗ trống ngoài đường và trả phí theo giờ).

Khác hoàn toàn với những triển lãm nghệ thuật truyền thống từng xem, ở đây, bước qua cánh cửa đóng kín, là chìm ngập trong không gian của ánh sáng-màu sắc-chuyển động-âm nhạc. 

Đúng như tên gọi, có thể gọi là một show trình diễn với chất liệu là các tác phẩm hội hoạ của Picasso được chuyển qua hình ảnh kỹ thuật số, kết hợp với âm nhạc và nhất là một không gian trình diễn đặc biệt - không phải đơn giản trên những bức tường, mà trong toàn bộ không gian của một hang động. 

Người xem có thể di chuyển tự do để có các góc nhìn khác nhau. Show kéo dài chừng 50 phút, sau đó nghỉ 10 phút và trở lại từ đầu. Mua vé một lần, muốn xem bao nhiêu lần trong ngày cũng được, miễn đừng ra khỏi cửa !

Cảm giác của mình là choáng ngợp và xúc động (người manh động mà lại), như được xem một bộ phim 4D về toàn bộ sự nghiệp hội hoạ vĩ đại, phong phú, đa phong cách của danh hoạ. Tất nhiên, nó rất khác với xem triển lãm truyền thống các tác phẩm nguyên bản của Picasso - bạn không cảm nhận được chất liệu, một trong những yếu tố quan trọng của tác phẩm hội hoạ. 

Hình thức triển lãm nghệ thuật các danh hoạ qua hình ảnh kỹ thuật số của TT Carrieres de Lumieres được phát minh bởi Albert Plécy, một nhà báo, hoạ sĩ, nhiếp ảnh gia và nhà làm phim người Pháp. Trước đó, quãng năm 1976, lần đầu tiên, kiểu chiếu hình ảnh lên vách đá tương tự được thực hiện ở Saint-Rémy-de-France, cũng thuộc cùng Provence. Tuy nhiên khi Albert Plécy phát hiện ra các mỏ đá hết thời kỳ khai thác ở làng Baux-de-Provence, ông quyết định phát triển ý tưởng này thành những show trình diễn nghệ thuật như ngày nay, với mục tiêu mang nghệ thuật đến gần hơn với đại chúng theo một cách dễ tiếp cận nhất. 

Như show Picasso mình xem, kéo dài tại TT này từ tháng 3/2018 và mới kết thúc đầu năm 2019. Chả có triển lãm truyền thống Picasso nào tại các Bảo tàng có số lượng khổng lồ các tác phẩm nguyên bản như thế và cũng không kéo dài thời gian như thế. Hiện nay, từ 1/3/2019 đến đầu năm 2020 sẽ là Van Gogh, Starry Night. Khoảng 2000 tác phẩm của danh hoạ Hà Lan sẽ được chiếu trên 7.000m2 hang động của TT Carrieres de Lumieres. 

Nghe nói TT nghệ thuật đương đại VCCA của tập đoàn Vingroup cũng đang có một triển lãm tương tự, mang tên “Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm”. Hơi tiếc, show này chỉ chiếu 35 tác phẩm của danh hoạ và chỉ kéo dài 1 tháng, từ 8/3 – 9/4/2019- mình không có cơ hội được thưởng thức rồi. Một số bạn bè mình hoang mang không biết gọi cái đó là cái gì. Cũng như từng hoang mang khi album Chat với Mozart dám đặt lời hát cho các trích đoạn nhạc cổ điển. Nhưng mình đã chứng kiến một số bạn trẻ bắt đầu tìm hiểu, nghe nhạc cổ điển từ sau khi thuộc Chat với Mozart. Bản thân mình, ngay sau khi ở TT Carrieres de Lumieres, hăng hái lên mạng tìm đọc và xem về Picasso ngay.

Đêm nay, Vietnam Airlines sẽ bắt đầu mở bán vé rẻ các đường bay quốc tế hè này. Bạn nào muốn xem "trọn bộ" sự nghiệp hội hoạ của Van Gogh (thay vì chỉ 35 bức) ở Carrieres de Lumieres thì chuẩn bị book vé đi Pháp ngay nhé. Cái làng nhỏ tuyệt vời Les Baux de Provence ấy còn nhiều thứ nữa ngoài Carrieres de Lumieres. 

Video bên dưới chính là trích đoạn show Picasso tại TT Carrieres de Lumieres.