Xe máy, xe hơi, xe điện Klara... không phải xe lội nước

xe-may-xe-hoi-xe-dien-klara-khong-phai-xe-loi-nuoc

Mình đang trên yên một em có cái tên đầy phóng túng - Vespa Yacht Club có nghĩa là CLB Du thuyền. Nhưng đừng vì cái tên dùng để bán hàng ấy mà đem em ra lội nước, vì dĩ nhiên em không phải là thuyền. 

Ước mơ xe lội nước không phải chỉ từ sau cơn bão số 9 ! Chả thế mà Klara vừa ra mắt ở Landmark81 ngày đầu tiên đã hết hàng, bản ắc qui chì đặt hàng 2 tuần mới có, còn bản pin lithium thì phải đợi tới cuối tháng 12 hoặc lâu hơn tuỳ màu. Ở chỗ chờ thử xe, cứ cỡ 5 người thì có tới 4 hỏi anh kỹ thuật viên Vinfast về chuyện xe lội nước. Mình có cảm tình với anh bạn kỹ thuật viên này, vì bạn liên tục giải thích "theo thiết kế thì xe có thể lội nước tới 50cm nhưng bên em khuyên các anh chị hạn chế việc lội nước, vì xe không chỉ có pin mà còn có các hệ thống điện khác". 

Tuy nhiên không phải cái gì bạn cũng giải thích được, như là :

-Nếu lỡ hết pin đọc đường không có trạm sạc, phải sạc nhờ người ta thì trả tiền điện thế nào?  (người bảo đưa chừng 10-20k)

-Mỗi lần sạc đi được trung bình 70-80 km thì tốn khoảng bao nhiêu tiền điện ? (người bảo nghe nói đắt hơn tiền xăng đấy)

-Nếu đổi pin ở các trạm sạc, sao biết được pin đổi là cũ hay mới, có tương đương với pin của tôi ? (người bảo liệu có giống kiểu đổi vỏ bình ga mới lấy bình ga cũ) 

-Pin lithium nghe nói rất đắt, hơn 20 triệu đồng, lại dễ tháo chỉ mất 2 phút, thì chống khả năng bị mất cắp thế nào? (lo xa thế)

-Pin sau vòng đời 7-8 năm thì sẽ được xử lý thế nào vì nghe nói rất độc hại? (quá xa luôn) .v.v, nghe một lúc ù cả tai. 

Cá nhân mình thấy cái xe Klara trông khá ổn, không "dị" như những chiếc xe máy điện Tàu vẫn thấy trên đường, chạy không tiếng ồn, cũng không khói bụi, các chuyện khác thì để từ từ giải quyết. Tuy nhiên, chắc chắn Klara không phải là giải pháp giúp người dân thành phố đi lại tung tăng trên các dòng sông phố. Chúng ta không thể lấp dần các dòng chảy, các ao hồ chứa nước, để dọn chỗ cho các siêu đô thị trong thành phố, bê tông hoá cả mặt đất này - một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng ngập lụt ngày càng tệ hại ở TP.HCM. Và rồi sau đó tìm mọi cách để "nâng ống thở" hay tăng khả năng lội nước cho những chiếc xe khốn khổ... 

Em không muốn đi xe lội nước ! Em muốn đi xe đẹp !