Xác phàm - hai không gian khác biệt trong một cuốn tiểu thuyết

xac-pham-hai-khong-gian-khac-biet-trong-mot-cuon-tieu-thuyet

Ngày mùng 1/10 âm lịch chợt nghĩ mông lung về tiều thuyết XÁC PHÀM của Nguyễn Đình Tú… 

Nhớ lại đúng vào ngày 27/7/2014 sách ra mắt, dù được Tú cho biết là viết xong từ tháng 9/2013, thậm chí Tú còn email cho đọc vài đoạn bản thảo… 

Chẳng biết có phải vì tháng 7/2014 năm đó, người Việt toàn cầu đang sôi sục vì hành động hạ đặt giàn khoan của Trung Quốc vào thềm lục địa của VN với hàng chục tàu chiến tàu ngầm hung hăng trên vùng biển của VN tại biển Đông đã phần nào tạo điều kiện cho cuốn sách được ra mắt bạn đọc?

Hoài Hương nhớ là khi đọc đã thấy lạnh hết sống lưng, cảm giác như đang được tận mắt chứng kiến sự hy sinh dũng cảm của người bạn đã tham gia trận chiến bảo vệ chủ quyền biên giới phía Bắc ngày ấy… HH đã khóc trên trang sách, đã như thấy bạn mình hiện ra…

Đã có một số tác phẩm có đề cập đến chiến tranh chông quân bành trướng Trung Quốc, nhưng có lẽ XÁC PHÀM của Nguyễn Đình Tú là cuốn đầu tiên viết về cuộc chiến đấu kiên cường đầy bi hùng bảo vệ tấc đất giang sơn Tổ Quốc của quân và dân ta một cách trực diện. 

Đó là cuộc chiến đấu 17 ngày đầu tiên ở một mặt trận của cuộc chiến tranh rộng lớn trên toàn tuyến biên giới phía Bắc giáp với Trung Quốc.

Bìa cuốn xuất bản năm 2014.

Nhân vật Nam được người bạn thân là Việt (cả hai đều là con liệt sĩ trong trận chiến Biên giới phía Bắc sinh ra vào chính thời gian xảy ra cuộc chiến tranh) đưa sang một nước châu Á phẫu thuật chuyển giới, và một sự kỳ diệu , tự dưng Nam có năng lực đặc biệt , được tường tận về 17 ngày chiến đấu anh dũng của cha mình và đồng đội, như linh hồn, thần thức người cha đã nhập vào Nam khiến anh có thể kể lại 17 ngày chiến đấu kia. 

Cho đến khi tìm được hài cốt người cha, linh hồn người cha được giải thoát, Nam lúc này chỉ còn xác phàm rồi chết.

Truyện về Nam chỉ là cái vỏ, chuyện 17 ngày bi hùng bảo vệ biên giới mới là ruột. Một cuộc chiến không cân sức ngay từ đầu… Các nhân vật bố Anh (cha Việt), bố Em (cha Nam), ông Hạng, trưởng bản người Tày, chị mặc áo thiên thanh, em Lõi, cậu anh nuôi 19 tuổi… tập họp tự thành đơn vị chiến đấu, và họ đều là những người anh hùng…

Chỉ sau loạt đạn pháo công kích đầu tiên của quân TQ, quân ta trên mặt trận này đã mất liên lạc, mất chỉ huy, không có tiếp viện và họ tự chiến đấu đơn độc chỉ với tinh thần “quyết tử” của những người chủ nhân để bảo vệ pháo đài, cao điểm. 

Toàn bộ đơn vị, trừ một số ít thoát ra được, còn hầu hết đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Từ biên giới đến pháo đài cách 17 km, quân TQ đông gấp mười lần nhưng phải 17 ngày mới chiếm được.

275 trang, được viết với phong cách tiểu thuyết khá mới lạ. Đó là sự pha trộn ngẫu hứng, tinh tế, như hai màu đen trắng, đan quyện hai không gian khác biệt: chiến tranh- hòa bình, sống- chết, tâm linh bí ẩn và hiện thực sống đuơng đại của người Việt hiện đại. 

Có một sự hòa điệu tinh tế giữa chi tiết sự kiện chiến tranh biên giới phía Bắc với những scene nồng nàn của thứ tình yêu kỳ lạ giữa hai chàng trai con liệt sĩ..., một sự hấp dẫn của XÁC PHÀM...

Nhân tiểu thuyết được tái bản và đang rất "hot".