Tân vua hài kịch - một sự thất bại của Châu Tinh Trì

vua-hai-kich-2-mot-su-that-bai-cua-chau-tinh-tri

Ngày nghỉ cuối cùng của năm, quyết định đi xem Vua hài kịch 2 của Châu Tinh Trì. Để có tinh thần, đêm qua nằm xem Vua hài kịch 1 (search tên Youtube phải là Hỷ kịch chi vương). Phim rất hay, cười mộc mạc. Nhất là Trương Bá Chi - ôi, 20 năm trước nàng đẹp thánh thiện trào nước mắt.

Xem xong, nhắn tin cho biên kịch Táo quân bảo Mới thấy mộc mạc nó ăn, hắn đáp Ừ, bao giờ cũng ăn mộc mạc. Mình định nhắn tiếp là thế sao Táo của mình ngày càng đéo mộc mạc nhưng sợ nó chửi cho nên thôi.

Thế, chiều nay đi xem Vua hài kịch phần 2. Nói gì nói, đã gắn cái chữ Phần 2 vào tít, nghĩa là muốn nhắc nhớ phần 1 rồi. Tinh ca là người tự tin vào sức sáng tạo, nếu đặt tít như thế có lẽ ko phải vì muốn ăn theo, mà là muốn tạo sự tò mò. 

Nhưng nói gì nói, phần 2 của Hỷ kịch chi vương là một sự thất bại. Và nếu nó ra rạp không phải với tên tuổi Châu Tinh Trì - thì có lẽ sẽ mang số phận thê thảm hơn nhiều ngôi vị thứ 5 mùa phim Tết 2019 của Trung Quốc. 

Kịch bản lê thê và thiếu nút thắt. Lê thê là đặc điểm nổi bật của phim Châu Tinh Trì, nhưng xưa nay nó được bù lại bằng vô số nút thắt duyên dáng. Cũng như các phim của Quentin Tarantino, nếu không có các bước ngoặt cực mạnh, thì thật khó mà nuốt những chapters ông chẳng bà chuộc, những trường đoạn dài vô tận. 

Nhưng Vua hài kịch 2 thì không thế. Xem đến hơn nửa tiếng đồng hồ vẫn loanh qua loanh quanh chưa đâu vào đâu.

Còn những trường đoạn thắt nút, thì ngập chìm trong mô típ lên gân quá cũ kỹ của chính Tinh ca 20 năm trước. Chỉ khác, là sự duyên dáng của các diễn viên chỉ bằng 1/10.

Nếu ở phần 1, Doãn Thiên Cừu do Châu Tinh Trì thủ vai là một diễn viên có tài năng, nhiệt huyết, nhưng không được trọng dụng. Thì ở phần 2, vai nữ chính Như Mộng chỉ giống được...một nửa. Cô rất nhiệt tình, nhưng không có 1 chút tài năng nào. Không có ngoại hình, không có cả tài năng, một diễn viên như thế thành Hỷ kịch chi vương thì quá khiên cưỡng.

Lổn nhổn giữa những chi tiết cài cắm vụng về (anh bạn đồng nghiệp giàu có, tay tình nhân lừa đảo, cô bạn bạc bẽo...) là những ý tứ có hơi hướm nhân văn. Nhưng rất tiếc, mạch phim khi dài thì quá dài, khi gấp lại quá gấp, khiến khán giả không kịp có cảm xúc nào đủ mạnh.

Phim gần nhất Châu Tinh Trì đóng là CJ7, cách đây cũng đã hơn 10 năm. Khi được hỏi sao ngừng đóng phim, Tinh ca đáp bằng một câu hỏi ngược: Tôi còn đóng được vai nào nữa đây?

Đấy là một người làm điện ảnh có tự trọng. Và rất tiếc phải nhìn nhận rằng, những bộ phim hài của ông đã không còn có thể vượt được chính quá khứ của ông nữa. Điểm iMDB cho Vua hài kịch 1999 là 7.3, chắc chắn cao hơn phần 2 năm nay. Còn Kungfu Hustle là 7.8 - một cột mốc mà Tinh ca sẽ không bao giờ có thể vươn tới nữa.

Chấm điểm Vua hài kịch 2

Kịch bản: 5.5

Đạo diễn: 5.8

Diễn xuất: 6

Kỹ xảo: Làm quái có gì

Âm nhạc: 5

Đánh giá chung: 5.2

Có nên đi xem không? - Có. Để chào tạm biệt 1 thần tượng hài Hongkong theo cách tử tế.