Vũ Thanh Trung Nam (Sinh năm 1997): Kỷ lục gia Olympic

vu-thanh-trung-nam-sinh-nam-1997-ky-luc-gia-olympic


Bình chọn Sao Trẻ - Những gương mặt trẻ  ưu tú tuổi dưới 25:


Họ còn trẻ nhưng đã có thành tựu tầm quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực của mình. Giỏi giang thực lực, miệt mài cống hiến và sớm có ảnh hưởng. Họ là những người trẻ ưu tú nhất tuổi từ 25 trở xuống.

1. Nguyễn Thế Hoàn (Sinh năm 1997): Mong thành Giáo sư Toán 


Vũ Thanh Trung Nam, cựu học sinh THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có lẽ là người giữ kỷ lục huy chương trong lịch sử các kỳ thi Olympic quốc tế của Việt Nam. Cậu đã dành 2 HC Vàng Olympic Vật lý quốc tế, thêm 1 HC Vàng và 1 HC Bạc Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương.


THÀNH TÍCH ĐÁNG NÓI CỦA CÁC ĐỘI TUYỂN OLYMPIC VIỆT NAM


Việt Nam bắt đầu tham dự cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế (IPhO - International Physics Olympiad) từ năm 1981. Đến nay, trừ một đôi năm không cử đoàn dự thi, tổng cộng nước ta đã 35 lần tham gia cuộc thi lớn nhất thế giới dành cho học sinh phổ thông giỏi môn Vật lý này.


Những năm gần đây, các đội tuyển Olympic Vật lý của Việt Nam đã có những thành tích rất đáng kể, thường xuyên lọt vào Top 10 thành tích toàn đoàn trên tổng số 70 - 80 nước tham dự mỗi năm. 


Cùng với thành tích thường xuyên lọt Top 10 trên tổng số khoảng 100 quốc gia tham dự của đội tuyển Olympic Toán quốc tế, thường xuyên lọt Top 15 trên tổng số khoảng 80 - 90 quốc gia tham dự của đội tuyển Olympic Tin quốc tế, Top 15 trên tổng số khoảng 90 quốc gia tham dự của đội tuyển Olympic Hoá học quốc tế và Top 15 trên tổng số khoảng 60 quốc gia tham dự của đội tuyển Olympic Sinh học, đây là một thành quả tích cực của nền giáo dục nước nhà.


Trong lịch sử 35 lần thi Olympic Vật lý của Việt Nam, đến nay có 5 thí sinh đạt được thành tích cú đúp 2 HC Vàng. Đó là Nguyễn Tất Nghĩa - Trường chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An (2007 - 2008), Ngô Phi Long - Trường chuyên Sơn La (2012 - 2013), Vũ Thanh Trung Nam - Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam (2014 - 2015), Đinh Thị Hương Thảo - Trường chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định (2015 - 2016) và Nguyễn Thế Quỳnh - Trường chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình (2016 - 2017).


Có thể thấy một sự vươn lên mạnh mẽ của các thí sinh đội tuyển giai đoạn 5-6 năm trở lại đây.


CHÀNG TRAI HỌC GIỎI SIÊU ĐẲNG


Vũ Thanh Trung Nam sinh năm 1997 tại Hà Nội, trong một gia đình bình thường (bố là kỹ sư thép và mẹ là nhân viên nhà hàng) tuy nhiên có truyền thống hiếu học.


Ông nội của Nam học rất giỏi, từng là Cục trưởng Cục Thống kê của tỉnh Thái Bình. Bố của Nam, anh Vũ Thanh Trung, từng dành 25,5 điểm thi vào ĐH Bách Khoa ở thập niên 1980 và sau đó du học ở Nga.


Anh trai của Nam, Vũ Thanh Trung Anh từng học chuyên Tin, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và đã dành giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi Tin quốc gia. Trung Anh cũng đã nhận học bổng toàn phần của ĐH FPT và tốt nghiệp loại Top đầu của trường.


Thừa hưởng gien của gia đình, Nam học giỏi từ bé. Cấp 1 học Trường thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại, cấp 2 vào học chuyên Hà Nội - Amsterdam. Cấp 3, Nam thi 3 trường chuyên và đều đỗ với thứ hạng cao: Thủ khoa chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Á khoa chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội và đỗ điểm cao vào chuyên Ams. 


Những năm học dưới mái trường Hà Nội - Amsterdam, cậu học trò cao gầy tiếp tục làm dày bảng thành tích của một với một “rổ” giải thưởng thành phố, quốc gia và quốc tế...


Cậu đã dành 1 giải Nhất, 1 giải Nhì thi học sinh giỏi quốc gia; 1 giải Nhất, 1 giải Ba thi học sinh giỏi thành phố Hà Nội. 


Ngoài việc dành 2 Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế 2 năm liên tiếp, cậu còn dành thêm 1 HC Vàng và 1 HC Bạc trong cuộc thi Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương. Với bảng thành tích đồ sộ này, Nam chính là người giữ kỷ lục về số huy chương trong lịch sử thi học sinh giỏi Olympic quốc tế của Việt Nam.


ƯỚC MƠ TRỞ THÀNH NGƯỜI VĨ ĐẠI


Hiện tại Nam đang theo học khoa Kỹ sư tại ĐHQG Singapore (NUS). “Về chuyên môn thì em thấy chương trình học khá tốt, theo sát với những phát triển của khoa học. Môi trường sống ở đây rất thân thiện, mọi người cởi mở, giúp đỡ nhau nhiều” - cậu chia sẻ.


Nói về khoảng thời gian chinh chiến các cuộc thi Olympic vốn được nhìn là có sự ganh đua rất cao, cậu có chia sẻ thú vị “Việc ôn luyện thì mọi người thường nghĩ rất vất vả, căng thẳng và ganh đua với nhau nhưng thực ra là hoàn toàn ngược lại. Mỗi tiết học đều diễn ra rất vui vẻ, nhẹ nhàng. Ngoài ra, ngoài ra thì giờ giải lao, bọn em cũng chơi đá bóng hoặc điện tử cùng nhau”.


Một điều khá đặc biệt là phần lớn các bạn thi cùng Nam hiện đều học ở Singapore nên vẫn giữ liên lạc và lâu lâu gặp nhau chia sẻ tình hình. “Đối với em thì các bạn ấy đều là những người rất thông minh, có tư duy phản biện rất tốt và đều rất giỏi trong chuyên môn của mình dù có theo học Vật lý hay không” - Nam nói về những bạn bè từng cùng trong đội tuyển quốc tế 2 năm thời phổ thông.


Như hầu hết những gương mặt nổi bật nhất thế hệ 9X đạt huy chương Olympic, Nam hầu như không thể hiện mình trên mạng xã hội. Có một sự đáng tiếc không hề nhẹ khi những cá nhân xuất sắc nhất của thế hệ lại ít có sức lan tỏa rộng rãi như đáng ra phải thế. 


Những mối quan tâm của Nam, ngoài Vật lý là thể thao (hâm mộ đội Barcelona) và các vấn đề xã hội. Cậu cũng hay đọc các truyện cười để giải trí.


Dự định trong tương lai gần của Nam là tiếp tục học lên Tiến sỹ và sau này định cư và làm việc tại Viện Nghiên cứu Quốc gia Singapore.


Trong một trả lời trên báo chí, Nam từng chia sẻ ước mơ “trở thành người vĩ đại”. Đó là một khát vọng đẹp và có lẽ cũng không quá đại ngôn so với một người có tố chất như cậu. 


Hoàng Lê


Các thành tích:


  • Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm lớp 11 (2014)
  • Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm lớp 12 (2015)
  • Huy chương Vàng Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương năm lớp 12 (2015)
  • Huy chương Bạc Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương năm lớp 11 (2014)
  • Giải Nhất Vật lý quốc gia năm lớp 12 (2015)
  • Giải Nhì Vật lý quốc gia năm lớp 11 (2014)
  • Giải Nhất Vật lý thành phố Hà Nội năm lớp 12 (2015)
  • Giải Ba Vật lý thành phố Hà Nội năm lớp 11 (2014)
  • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2014, 2015)
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT (2014, 2015)


Kỳ 3: Huỳnh Trọng Khang: Nhà văn sớm chín