Vũ công ballet tuổi 70

vu-cong-ballet-tuoi-70

Photo: Washington Post

Ở tuổi trên 70, không phải ai cũng còn đủ sức lực và niềm đam mê để làm những điều mà người ta cho là "phi thường", hoặc "không bình thường". Nhưng đối với bà Suzelle Poole, 78 tuổi, thì những gì bà đang làm là hết sức bình thường.

Mỗi tuần 6 buổi, bà đến lớp dạy ballet, mặc vào bộ trang phục của người vũ công, và dạy bọn trẻ những điệu vũ, điều mà bà đã từng làm trong nhiều thập niên qua ở Dallas, Mỹ. Mà bà không chỉ dạy học sinh, bà còn biểu diễn ở các nhà dưỡng lão, cho những ông bà cụ khác xem. 

"Tôi muốn họ cũng tham gia vào việc vận động", bà nói. "Tôi muốn cho họ thấy rằng, không bao giờ là quá muộn để làm điều mà bạn yêu thích". 

Cảm hứng mà bà Poole truyền cho các học sinh tầm 9-10 tuổi cũng như những người già cùng tầm 70 tuổi rất lớn. Họ coi bà là một tấm gương sáng về cuộc sống, khi bất chấp tuổi già, vẫn sống một cách vui vẻ, đầy năng lượng và đam mê, và điều đặc biệt là tạo cảm hứng cho người khác noi theo. 

Và những người như bà Poole thực ra rất nhiều trong cuộc sống này, mình đã từng gặp họ, thường là ông và bà cùng đi trên những hành trình vòng quanh thế giới, vì như họ nói, "cứ đi thôi, thế giới thì rộng mà đời thì hạn hẹp, biết còn sống được đến bao giờ".

Mình thấy rất hứng thú khi thấy họ trên các con đường, mình cũng rất thích khi thấy các ông bà cụ tập thể dục hoặc nhảy tango trên những vườn hoa ở Hà Nội, và mình cũng thấy vui khi một bà bạn già người Ý-nói là bà bạn thì cũng hơi quá, vì bà đã 74 tuổi, nhưng vẫn là bạn, vẫn hàng tháng đi làm đầu, đi spa, đi chăm sóc móng tay, móng chân và vẫn mặc áo hở ngực, với lý do: phải đẹp, phải khoẻ, phải cho thấy mình sống thực sự có ích, cho mình và cho mọi người. 

Đến tuổi ấy, mình sẽ thế nào nhỉ? Hmmm, chỉ mong vẫn sống đầy cảm hứng như họ, và đương nhiên, vẫn đi khắp nơi trên thế giới, không phụ thuộc điều gì vào con cái. Mà để được như thế, thì ở những năm tuổi trẻ, cũng phải luôn sống tốt, sống khoẻ, sống có ích và tích luỹ được tài chính để sống vui vẻ sau này. 

70 tuổi, và đến Himalaya, có thể không phải là leo lên tận đỉnh, nhưng đứng dưới chân của nó và ngắm lên tận trên cùng mây trắng và tuyết, cũng OK đúng không?