Vĩnh biệt Phạm Toàn (Châu Diên) - một con người đáng trọng

vinh-biet-pham-toan-chau-dien-mot-con-nguoi-dang-trong

Nhà văn - nhà giáo - dịch giả Phạm Toàn.

Trong cuộc đời ngắn ngủi ta không có dịp gặp nhiều con người đáng trọng. Cho nên gặp anh Phạm Toàn là một dịp may cho tôi. 

Năm 2003, tình cờ quen anh trên chuyến xe bà chị tôi thuê đưa anh chị em chúng tôi đi Bắc Ninh, về thôn Tiền, xã Khắc Niệm (làng Ném) ăn giỗ bên quê mẹ. Nghe anh nói mới biết, thì ra anh có họ xa với chúng tôi. Ông ngoại tôi và bà ngoại anh là anh em cùng cha khác mẹ, con của danh sĩ Dương Danh Lập (1839-1904), đỗ Phó Bảng năm 1865, sau là Tuần phủ tỉnh Thái Nguyên. 

Không hiểu sao trong mấy anh em tôi đi chuyến xe ấy, chỉ có tôi tự nhiên thân quen với anh. Có lẽ vì tôi vốn mê tín các nhà văn, luôn cho rằng họ là đại biểu của tầng lớp tinh hoa dân tộc. 

Về Hà Nội, một hôm anh gọi điện thoại hẹn tôi đến ngõ Hồng Phúc - Hàng Đậu gặp nhau. Đến nơi còn thấy anh Nguyễn Bản (nhà văn có dính vụ Nhân văn Giai phẩm). PT tặng anh B và tôi mỗi người 1 cuốn "Người Sông Mê", và mời chúng tôi chén 1 bữa bún cá ngon tuyệt. Thật là con người thú vị, Về sau có sách gì anh đều cho tôi, kể cả đi Hải Phòng ăn giỗ nhà văn Bùi Ngọc Tấn anh cũng xin cho tôi một tác phẩm cuối cùng của Bùi Ngọc Tấn. 

Cứ thế tôi hiểu hơn về anh. Sau khi được anh mời viết mấy bài cho SGK Cánh Buồm, tôi càng nể phục anh hơn. Một ông già suốt đời hết lòng vì sự nghiệp dạy trẻ, hoàn toàn vô tư ko màng bất cứ danh xưng, thù lao nào. Một tâm hồn trong sáng ko vết bụi. Một tư duy logic, một đầu óc chứa đầy kiến thức Đông Tây. Giỏi ngoại ngữ... Hơn hẳn 1 cái đầu so với những GSTS tôi đã biết. Thèm nhất là cái tư duy logic của anh. Nó có thể chinh phục bất cứ ai tranh luận với anh. Triết lý giáo dục của anh hoàn toàn chính xác, vững vàng, khó ai có thể bác bỏ.

Sáng qua đến thăm anh, còn nghe anh lẩm bẩm nói mê sảng, lạ thay, toàn nói về công việc! Khối óc minh mẫn ấy làm việc đến phút cuối cùng. Chúng tôi đang tìm người tìm thuốc đến giúp anh thắng bệnh tật. Nhưng muộn rồi. ! 

Con người đáng kính trọng ấy đã ra đi, để lại bao niềm thương tiếc cho tất cả chúng ta.  Vĩnh biệt anh. Mong anh được thảnh thơi nơi chín suối và hãy tin rằng sự nghiệp giáo dục của anh sẽ được lớp đàn em đàn cháu thực hiện!

—-

NHÀ GIÁO PHẠM TOÀN đã qua đời lúc 6h42′ ngày 26/6/2019 (24/5 Kỷ Hợi) tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.

Lễ viếng từ 8h30 – 9h30.

Lễ truy điệu từ 9h30 – 10h30.

Ngày 28/6/2019 (thứ Sáu) tại Nhà tang lễ Cầu Giấy (phố Trần Vĩ, Mai Dịch).

Hỏa táng cùng ngày tại Đài hoá thân Hoàn Vũ (Văn Điển). An táng tại quê nhà.

Gia đình xin không chấp điếu (không nhận vòng hoa và tiền phúng viếng).