Việt Nam và World Cup

viet-nam-va-world-cup

Khi nào bạn không quan tâm? Khi nó xa vời và chẳng liên quan đến cuộc sống của bạn.

Nhưng bạn hãy chú ý. Đây là lần đầu tiên cả đất nước Việt Nam nôn nao đến như vậy cho một ... vòng loại World Cup. Một khái niệm mà trước đó khi nhắc đến, chúng ta chỉ xua tay không quan tâm. Lý do không quan tâm là vì nó xa vời quá, viển vông quá. Nhưng giờ, ta sống trong những thời khắc thật gần với sân chơi vĩ đại ấy. Tất cả chúng ta đang nghĩ về nơi ấy. Trước đó, nền bóng đá này có tình trạng "Giấc mơ con đè nát cuộc đời con".

Có thể xa, có thể gần, nhưng việc dám nghĩ cũng đã cho thấy bóng đá Việt Nam hôm nay đã nghĩ lớn hơn. Để rồi Word Cup trở thành một niềm tin có cơ sở. Ồ, dẫu rằng còn một chặng đường rất xa, và có thể chúng bị bóp nát. Nhưng thế hệ hôm nay đang khiến cho giấc mơ không còn là giấc mơ, ngược lại chúng đã có hình hài, có màu sắc, có cảm giác về một “Giấc mơ có thật.”

Điều đó rất tự hào !

Bóng đá Việt Nam và người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang may mắn sống trong một giai đoạn Thái Lan ám ảnh chúng ta. Điều ấy nói lên rất nhiều thứ. Hãy để ý từ hơn một năm trở lại đây, bóng đá Thái Lan rất để ý bóng đá Việt Nam. Trước mỗi trận gặp Việt Nam ở mọi cấp độ, từ báo chí, cựu cầu thủ, cầu thủ lẫn các vị chức sắc của bóng đá Thái đều dự đoán, dự báo Thái Lan thắng Việt Nam. Tại sao mà người nhiều tiền thường rất khiêm tốn, người có ít tiền lại rất thích khoe khoang? Vì con người càng tự ti về điều gì càng muốn che giấu đi điều đó, càng thể hiện về cái gì lại càng chứng tỏ thiếu cái đó. Bóng đá Thái Lan càng gân cổ nói họ hơn VN, ấy là vì họ đang có cảm giác thua VN vào thời điểm này.

Đấy là cái cốt lõi.

Nhưng xin lưu ý: thời điểm này.

Vì nhìn cả lịch sử sau lưng, ta không hơn được bóng đá Thái Lan. Nhưng những ai đang sống trong thời đại này, cứ tự tin quăng bom hướng tới, đừng sống trong cộng đồng người Thái nói tiếng Việt: cả một đời đứng sau, đến khi thắng cũng sợ hãi.

Thái Lan lúc này chỉ có một hòn đá cuối cùng để chặn VN lại, đó là Chanathip Songkrasin (Biệt danh "Quang Hải Thái Lan"). Xong kẻ ấy, người Thái không có căn cứ mà đổ lỗi nếu có bại trận.