Vì sao Steve Jobs thích đi bộ?

vi-sao-steve-jobs-thich-di-bo

Không phải chỉ để hít thở khí trời đâu.

Dân văn phòng ngồi quá nhiều, ít thì 7 tiếng, lâu thì đến cả 15 tiếng một ngày. Có khi lúc đọc cái này bạn cũng đang ngồi dí mặt vào màn hình cũng nên. Chả thế mà chúng ta đều có kiểu sống có phần trì trệ, sức khỏe xuống dốc không phanh. Nhưng dở nhất là nó làm giảm khả năng sáng tạo của chúng ta một cách ghê gớm.

Vậy nên, để lắc chất xám trong đầu cho sóng sánh lên thì có cách gì hay hơn là nhấc mông dậy, bước từng bước ra khỏi văn phòng. Đúng vậy, dạo bộ đi các bạn!

Những bộ óc đi trước thời đại nhất mà chúng ta ngưỡng mộ lâu nay - Steve Jobs, Richard Branson, và cả Tổng thống Barack Obama - đều thích vừa đi bộ vừa bàn việc, lúc nào trông họ cũng như đang chìm đắm trong suy nghĩ nào đó. Một nghiên cứu của ĐH Stanford danh tiếng đã chỉ ra óc sáng tạo của một người hoạt động tốt hơn 60% khi họ đi bộ. Như thế mà còn không ủn được bạn ra khỏi ghế thì không biết phải nói thế nào nữa đây.

Còn nếu bạn thuộc kiểu người luôn có thừa lý do để không ló mặt ra ngoài dù chỉ để hít thở khí trời, cũng đừng lo quá. Chính nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng ra ngoài hay ở trong không quan trọng, quan trọng là bạn có đi bộ. 

Đi bộ trong nhà cũng được, trên máy đi bộ cũng được, ra ngoài thì càng hay, nhưng kết quả đều tốt như nhau: khả năng sáng tạo đều tăng gấp đôi so với những người ngồi ỳ một chỗ. Đi bộ đã đời rồi ngồi xuống nghỉ thì độ sáng tạo vẫn theo quán tính tiếp tục bung lụa nhé, nghiên cứu nói thế.

Tuy vậy, rõ là không phải ai cũng hào hứng đi bộ, và không phải bộ não nào cũng tuân theo quy luật cho dù khoa học đã phán thế. Quan trọng là bạn biết "kiểu" của mình và biết cách tác động nào có hiệu quả hơn cả với bản thân mình.

Dịch bài này xong thì cũng tự kiểm bản thân, dạo này đi bộ nhiều hơn vì đã rời xa xe máy, cặp kè với xe bus và Grab. Khoảng một tiếng đi bộ từ cơ quan về nhà với khoảng cách 2,5km mà nghĩ được khối việc, quá khứ hiện tại tương lai công việc đời tư người yêu kẻ thù chính trị xã hội kinh tế văn hóa tạp kỹ lá cải đủ cả.

Gọi là não có luyện tập, khả năng sáng tạo lúc cần sẽ phát tiết, cứ tin thế đi.