Về những cô con gái

ve-nhung-co-con-gai

Tôi nghĩ là, nếu một ai đó có một cô con gái thì giống như có một tài sản dịu dàng. Tài sản duy nhất không nằm ở vàng, kim cương hay tiền mặt ngân hàng. Tài sản như khoáng sản trong đất, phù sa trên sông, cây trong rừng, hải sản dưới biển … 

Con gái trong gia đình như ngọc trai được sinh ra từ những vết thương, nhựa trầm trên thân cây gãy, tổ yến từ việc rút lông dựng nhà, lụa từ những thân tằm … 

Khi bạn có con gái, bạn đã những muốn yêu thương bằng cách bảo vệ, bù trừ, nâng niu…  Cả thế giới của bạn thu nhỏ lại bằng một cô gái; nhưng …. Thế giới của cô gái thì rộng mở bằng thế giới thật!

Cha mẹ luôn cưng con gái như trứng mỏng, bạn không muốn những bạn gái hắc ám xung quanh, bạn không muốn những đứa con trai ngỗ nghịch, bạn không muốn thế giới đàn ông lừa lọc, và thế giới đàn bà mưu mô … con gái bạn là một thiên thần cần được tách rời.

Thật không may, con gái bạn có một thế giới rộng mở!

Và con gái sẽ gặp hết thảy đàn ông sành đời và đàn bà đố kị. 

Bạn càng muốn bảo vệ cô gái bé nhỏ, bạn càng khiến thế giới của con thu hẹp chật trội và các cuộc khẩu chiến liên miên. 

Điều đáng buồn, nhưng lại là một điều tuyệt diệu trong cuộc sống này là không ai có thể bảo bọc ai suốt đời. Nhưng cô gái sẽ biết yêu hoa, yêu con vật, yêu đời, yêu đàn ông và yêu đàn bà. 

Đàn bà có con, và không bao giờ chấp nhận sự thật rằng con gái mình cũng sẽ trở thành đàn bà. Rồi ngày nào đó, con gái mình có con gái, thì bà ngoại vẫn cứ cho rằng cả hai cô kia đều là con gái. Đàn bà đáng yêu là thế!

Lại nói chuyện bảo vệ, bảo bọc.

Đàn bà yêu con như con gà mái mẹ … ấp con mãi, đến khi đứa nhỏ chịu không nổi sự bí bách mới chui ra chạy nhảy. Ừ thì đời có thể chông gai, sói đi hàng hàng, cáo cả bày … nhưng ngoài kia mới có giun đất, có hạt thóc, có dòng suối và … có gà trống! Mọi sự va vấp đều cần thiết. 

Đàn ông yêu con theo cách lịch lãm, cẩn trọng, và nhân từ thì dạy cho người đời cách trọng con gái mình, và có trách nhiệm với con gái mình.

Một ngày nào đó, cha mẹ ngẫm nghĩ ra điều cực kì đơn giản là họ chẳng bao giờ có thể bảo vệ con của mình toàn diện; nhưng lại có thể mang đến đời sống một cô gái vui tươi, bao dung, và rạng ngời. Điều quan trọng là một người có thể vui vẻ trở lại sau những đau buồn, yêu lại sau khi thất tình, kết hôn lại sau khi li dị, làm việc trở lại sau khi thất bại, và tin tưởng trở lại sau khi bị phản bội … 

Con người không chết, 

Con người chỉ ra đi.

Tình yêu đối với những cô con gái càng rộng, càng bao la, các cô càng dễ hạnh phúc.