Vài dòng về Top 10 Guys


Hơn 2 tháng kể từ ngày có ý tưởng Bình chọn Top 10 Guys. Bây giờ thì mình đang public dự án (đã viết xong hết loạt bài, chỉ chờ lên lịch đăng dần, từ nay đến 21/10 - 2 ngày 1 bài). 


Làm hơi gấp. Ban đầu mình ý định chỉ là ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 công bố danh sách cùng 1 bài Tổng hợp điểm danh 10 gương mặt. Sau đó mới nghĩ cần phải làm sâu hơn, viết loạt bài chân dung từng người. Ngày 19/9, xong hòm hòm vụ PR Hồi ký Batigol, mới chính thức bắt tay vào triển khai (trong khi vụ PR vẫn lai rai phải viết thêm vài bài nữa) nên cái deadline 20/10 quả thực có gấp gáp.


Nói gấp gáp vì viết 10 bài chân dung dồn dập trong chưa đầy 1 tháng (tính đến ngày mình đăng bài đầu tiên - đặt vấn đề bình chọn Top 10 Guys - là chỉ có vỏn vẹn 10 ngày). Trong khi để viết một bài chân dung, phải mất dăm ba ngày. Với những loạt bài như thế này, các báo và tạp chí triển khai phải chia người ra mà viết. 


Mà mình lại theo concept không tiếp xúc, phỏng vấn nhân vật mà QUAN SÁT VÀ ĐÁNH GIÁ ĐỘC LẬP, nên công đoạn lấy tư liệu là hơi công phu (không phải chỉ hỏi - đáp rồi về xả ghi âm). Nói chung là phải đọc lại khá nhiều Facebook của mọi người, với những người ít hoặc không Facebook thì với Nguyễn Nguyên Phước thì đọc lại hết truyện của anh, với Phan Đăng Di là đọc lại hết các bài trả lời phỏng vấn của anh, với Lương Xuân Trường thì xem lại các clip...).


Cũng vì không tiếp xúc, phỏng vấn, trò chuyện với các nhân vật nên nguồn tư liệu cũng không được dồi dào cho lắm. Nên chỉ viết mỗi người khoảng 80 dòng Note, tương đương hơn 600 chữ. Các bài đều theo format điểm lại lý lịch học hành, công việc, những thành tựu đóng góp và cảm nhận con người - tính cách.


Riêng Lương Xuân Trường thì nhân tiện bàn thêm về vụ lùm xùm quanh bạn gái của em (một sự vụ mà mình cho là đáng bàn lại vì dư luận lúc trước nhìn nhận sai) nên bài dài khác thường.


Bài Phan Đăng Di ban đầu cũng chỉ gọn gàng hơn 600 từ, theo format như các bài khác. Sau viết đến bài Nguyễn Nguyên Phước thấy không chỉ cần điểm qua sự nghiệp mà cần nói sâu hơn về tác phẩm của anh (cho phép bài dài hơn bình thường), nên lại nghĩ bài Phan Đăng Di cũng phải cần thế. Thế là viết thêm trong thời gian hơi gấp vì cái deadline đã hẹn lịch lên bài kỳ 2. Thành ra bài không được sâu lắm (so với một bài bàn về tác phẩm) mà cũng chẳng hay mấy. Tiếc. Thà để bài ngắn như ban đầu có khi còn súc tích, ấn tượng hơn.


Nói chung, Top 10 Guys này về mặt ý tưởng thì mình tự tin 10 điểm (đập chết ăn thịt mấy cái bình chọn tôn vinh bọn như Johnny Trí Nguyễn, Huy Khánh với Kim Lý, hay kể cả là Charlie Nguyễn, Victor Vũ với Phan Anh). Nhưng về mặt nội dung bài (năm đầu này) chắc chỉ được 7-8.


Batigol