Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: “Tôi là dân! Tôi là người dân!”

ty-phu-pham-nhat-vuong-toi-la-dan-toi-la-nguoi-dan

Câu nói của tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhanh chóng trở thành trends trên mạng. Nó hot không đơn giản ông là tỷ phú đô la (Tỷ phú ở Việt Nam có mà đầy!). 

Vì câu nói đó nó gây ngạc nhiên cho nhiều người đã quen với những lời đao to búa lớn, mở miệng ra như rồng múa phượng bay. 

Ông không xuất hiện sớm hơn mà chọn vào thời điểm những dự án mang tính để đời vượt tầm một tập đoàn đã thực hiện, triển khai bước đầu, gây tiếng vang cả thế giới như: ra mắt xe hơi VinFast tại Paris, giới thiệu những mẫu xe máy điện VinFast, ra mắt điện thoại thông minh Vsmart, khánh thành hạng mục đầu tiên của tòa nhà chọc trời Landmark...

Lúc này, mỗi lời ông nói ra đều có sự tin cậy, đã được “người dân khác” kiểm chứng trong thực tế. Ông cũng chọn tờ báo Tuổi trẻ để làm 1 bài longform rất đẹp. Bài chân dung này là bài thứ 2, sau Forbes Việt Nam- thời điểm ông bước chân ra sân khấu. 

Cái tên Tuổi trẻ nó gắn với nhiệt huyết, với slogan “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp” của tập đoàn Vingroup. 

Lần này, thông điệp của tỷ phú Vượng rất rõ ràng: Chứng minh cho thế giới thấy, trí tuệ đẳng cấp người Việt Nam không thể đùa được! Ông đã tự mình trải nghiệm điều đó ở nước ngoài và muốn tiếp tục câu chuyện đó ở quê hương mình. 

Đấy cũng là lý do ông công bố chiến lược của Vingroup trong 10 năm tới thì công nghệ sẽ là số 1, công nghiệp là số 2 và thương mại dịch vụ là số 3. Vì sao công nghệ lại là số 1? 

Hãy nhớ lại, 100  thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới 2018 theo Tạp chí Forbes thì có 5 vị trí đầu tiên trong danh sách các công ty liên quan đến lĩnh vực công nghệ: Apple, Google, Facebook, Microsoft, Amazon... 

Chỉ có công nghệ mới là một lối tắt, là con đường nhanh nhất để đưa Việt Nam vượt qua khỏi ranh giới địa lý mà không quá phụ thuộc vào điều kiện kinh tế hiện tại của đất nước. 

Vì muốn xây dựng được 1 đất nước công nghiệp phải mất hàng trăm năm, 1 đất nước nông nghiệp thì nghìn năm nay mình vẫn thế, trong khi “người dân” như ông Phạm Nhật Vượng chỉ có vài chục năm. Bởi thế, ông lựa chọn 1 con đường cho riêng mình, cách của mình vượt qua những rào cản khác để thực hiện khát vọng của mình. 

Khát vọng của một người dân mà lẽ ra những người “đầy tớ” khác phải luôn nung nấu trong mình thay vì hát bolero bài “Bàn tay trắng” mới phải! 

Ông Vượng đặc biệt ưa thích là Từ tốt đến vĩ đại vì nó cũng thể hiện tinh thần muốn xây dựng một tổ chức trường tồn, gắn với vị thế đất nước Việt Nam. Đó là khát vọng đáng trân trọng. 

Với tư cách là một người dân, mình rất ngưỡng mộ và trân trọng “người dân” có tên Phạm Nhật Vượng!