Tuấn Hiệp làm "Kẻ đau tình"

tuan-hiep-ke-dau-tinh

Sau Hà Nội run run heo may được giới chơi âm thanh đánh giá tích cực, ca sĩ Tuấn Hiệp vừa tung ra album mới Kẻ đau tình, vẫn với chất “nhạc mộc” (acoustic).

“Tôi không ngại khoe giọng hát mộc khi chọn phong cách acoustic. Ngược lại, việc hát với guitar giúp thể hiện rõ ưu điểm từ lên cao xuống trầm và và đặc biệt chất “khè tự nhiên” trong giọng hát của tôi”, nam ca sĩ nói.

Anh cho rằng, hát với một nhạc cụ, nhất là với guitar thì một ca sĩ phải làm chủ được hơi thở, quan trọng nữa là tiếng đàn cũng phải có hồn. “Nếu không, sự hời hợt dễ lộ rất rõ”, Tuấn Hiệp khẳng định.

Trong album mới, đảm nhận phần đệm guitar cho toàn bộ CD là nghệ sĩ Hoàng Minh, cây guitar gắn bó với ca sĩ Quỳnh Lan những ngày cô vẫn còn hoạt động ca hát ở Việt Nam.

Đặc biệt, đây là CD đầu tiên Tuấn Hiệp thực hiện phần hòa âm và mastering tại Mỹ với chuyên gia âm thanh Phil Võ để đảm bảo chuẩn âm thanh với acoustic.

Tuấn Hiệp kể, các ca khúc được anh thu âm tại Sài Gòn và mỗi ngảy chỉ thu một bài. Trước khi thu chỉ tập với guitar vài lần và trong quá trình hát Tuấn Hiệp cũng rất quan tâm đến tính ngẫu hứng.

Album có 9 bài, trong đó có 8 ca khúc chính thức của các nhạc sĩ trước năm 1975 gồm: Anh đến thăm em đêm ba mươi (nhạc Vũ Thành An, thơ Nguyễn Đình Toàn), Tình lỡ (Thanh Bình), Rừng chưa thay lá (nhạc Huỳnh Anh, thơ Hoàng Ngọc Ẩn), Áo lụa Hà Đông (nhạc Ngô Thụy Miên, thơ Nguyên Sa), Mộng sầu (nhạc Huỳnh Anh, thơ Hoàng Ngọc Ẩn), Kẻ đau tình (nhạc Quốc Dũng, lời Xuân Kỳ), Anh còn nợ em (nhạc Anh Bằng, thơ Phan Thành Tài), Còn chút gì để nhớ (nhạc Phạm Duy, thơ Nguyễn Hữu Định).


Một số bài được Tuấn Hiệp song ca cùng nữ ca sĩ Hà Vân. Riêng bài Anh còn nợ em từng được thể hiện cùng ca sĩ Ngọc Liên trước đây được Tuấn Hiệp hát lại với hình thức hát đơn, chỉ có 1 cây guitar.

Bên cạnh đó, CD còn có một bài bổ sung là Người đàn bà đi nhặt mặt trời (Đức Tiến). Mặc dù là sáng tác của nhạc sĩ trẻ hiện ở Sài Gòn nhưng bài hát có màu rất xưa cũ nên Tuấn Hiệp đã quyết định đưa vào trong album dành tặng thêm khán giả.

Về tên album - Kẻ đau tình, Tuấn Hiệp cho biết, đây là một ca khúc rất hay của nhạc sĩ Quốc Dũng sáng tác trên lời thơ của Xuân Kỳ. Trước đây đã có ca sĩ Bảo Yến và Ngọc Sơn thể hiện ca khúc này được mọi người yêu mến, khi Tuấn Hiệp chọn Kẻ đau tình thì chuyển sang acoustic với một cây guitar đệm.

Album Kẻ đau tình là đĩa nhạc đánh dấu thởi điểm Tuấn Hiệp và gia đình chuyển hẳn vào Sài Gòn sinh sống.

Anh cho biết, trước đây Tuấn Hiệp từng có nhiều đêm nhạc tại các phòng trà Sài Gòn, tham gia các show tại đây, nên việc chuyển hẳn vào Sài Gòn là điều sớm muộn cũng phải thế.

Nam ca sĩ cũng cho biết, dù ở Hà Nội hay Sài Gòn thì gần một nửa thời gian hoạt động trong năm của anh trong những năm qua là lưu diễn ở nhiều nước như Mỹ, Pháp, Thụy Điển, Đan Mạch, Đức…