Từ gian lận Hà Giang, xem phim về cuộc đua thi cử của thế hệ 10x

tu-gian-lan-ha-giang-xem-phim-ve-cuoc-dua-thi-cu-cua-the-he-10x

Các nhân vật từ trái qua: Lynn, Bank,Grace và Pat.


(Chuyện gian lận điểm thi ở Hà Giang, rồi cả Sơn La, Lạng Sơn... đang thu hút sự quan tâm của cả nước. Có một tác phẩm điện ảnh dựa trên sự kiện có thật về đề tài thi cử - và là thi trắc nghiệm - từng ra rạp Việt cũng khá "nóng" vào thời điểm ra đời cách đây một năm. Xem để chúng ta thấy học sinh thời nay, ở tuổi 17, 18, nhiều em không còn ngây thơ và có thể chịu một phần trách nhiệm về hành vi của mình...). 

Với tài kể chuyện của đạo diễn người Thái Lan, bộ phim Bad Genius (Thiên tài bất hảo) lôi cuốn người xem ngay từ những phút đầu do đến khi tác phẩm điện ảnh về đề tài gian lận thi cử bất ngờ kết thúc ở phút thứ 120. 

Bốn nhân vật trung tâm của phim đều có nhiều đất diễn và khó có thể phân định rạch ròi mỗi cô cậu học trò này là “phản diện” hay “chính diện”. 

Đầu tiên là Lynn, nữ sinh có năng lực toán học xuất chúng và có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Để có tiền đóng học phí cho ngôi trường cấp 3 mà mình đang theo học, cô nàng bắt đầu chỉ bài cho các cậu ấm, cô chiêu lười học trong các kỳ thi để lấy tiền công. 

Lynn được hai người bạn đồng môn, giỏi mánh khóe là “cậu ấm” Pat và “hot girl” Grace thường xuyên tỉ tê gọi là “sư phụ”. Grace vốn học dốt nhưng khéo miệng, nhờ đôi ba lần có hành động quan tâm đến Lyn mà dần được Lynn tin tưởng. 

Còn anh chàng Pat thay vì lo học thì chỉ việc lo… tiêu tiền của bố mẹ. Nếu ngoài cuộc sống có chuyện “chân dài – đại gia” thì môi trường học đường tái diễn hình ảnh đó với “cặp bài trùng” là cô học trò xinh đẹp Grace và thiếu gia học đường Pat.

Nhân vật cuối cùng, mắt xích quan trọng trong toàn bộ “đường dây gian lận thi cử” là chàng “mọt sách” tên Bank. Nếu Lynn tài năng bao nhiêu thì Bank học siêu bấy nhiêu. Đây có lẽ là nhân vật thú vị nhất, đồng thời để lại nhiều suy tư về những lằn ranh tốt – xấu, cương trực – bất hảo, tham vọng – nhu nhược, tình cảm – lý trí… 

Trong lĩnh vực an ninh mạng có khái niệm “hacker” (tin tặc) với hacker mũ trắng và hacker mũ đen thì có thể gọi Bank là hacker mũ xám. Việc bóc tách động cơ, thái độ của Bank là trắng hay đen tùy thuộc vào quan điểm, vốn sống của mỗi người.

Bốn nhân vật chính của Bad Genius được tạo dựng cá tính rất rõ ràng, mỗi cô cậu có năng lực, điểm mạnh riêng và họ dùng chính năng lực của mình để… kinh doanh, thu lợi. 

Xoay quanh họ, một phần của môi trường học đường hiện đại được phác họa. Dưới góc độ hiện thực, không gian trường học với những phân cấp giàu – nghèo, gian lận thi cử, ganh đua… không phải là chuyện ở riêng Thái Lan mà có thể gặp ở bất cứ đất nước nào. 

Chính bộ phim lấy cảm hứng từ sự kiện có thật khi bài thi đầu vào các trường ĐH uy tín trên thế giới Standard Test for International Colleges (STIC) bị rò rỉ ở một số nước châu Á. 

Ở Bad Genius, chuyện gian lận thi cử bắt đầu từ việc chỉ bài để nhận 3.000 bath cho mỗi học sinh dần trở thành “phi vụ” xuyên quốc gia. 

Trong “trò chơi điểm số” ấy, học trò cũng có thể trở thành kẻ phạm tội, còn thầy cô giáo, giám thị đóng cả hai vai “luật sư” và “thẩm phán”. 

Các bậc phụ huynh có khi trở thành “con tin”, cứ mặc nhiên rót tiền để con mưu cầu ngôi vị học vấn, hoặc sống trong hoang mang trước những gì con mình đang ước mong, suy tính. 

Để sáng tạo nên bộ phim mang đề tài có vẻ khô cứng, đạo diễn sinh năm 1981 Nattawut Poonpiriya tung ra nhiều “ngón nghề” thú vị. Bad Genius được nhào nặn khéo léo thành tác phẩm thể loại hình sự, hài hước kịch tính, cài cắm nhiều chi tiết, câu thoại sắc sảo. 

Âm nhạc trong phim được sử dụng đắc địa, vừa là yếu tố cấu thành không thể tách rời, vừa làm nền cho những trường đoạn lắng đọng hoặc hồi hộp. 

Cách kết cấu kịch bản và kỹ năng dựng phim, tạo nhịp phim giúp nâng tầm bộ phim lên rất nhiều, khiến Bad Genius vượt khỏi khuôn khổ “phim học trò”, được rất nhiều nước mua bản quyền phát hành. 

Điểm đặc biệt nhất phải kể đến là tài hóa thân của các diễn viên rất trẻ. Rời rạp chiếu, ngoài các tình huống trong phim thì gương mặt, ánh mắt, tính cách và cả lối suy nghĩ như thể đã già trước tuổi của Lynn, Bank và kể cả Pat hay Grace sẽ còn “bám” lấy tâm trí người xem.