Truyền 15 lon bia cứu bệnh nhân ngộ độc rượu? Viết báo như thế thì chết!

Sáng nay dân tình hồ hởi chia sẻ câu chuyện TRUYỀN 15 lon bia để cứu 1 anh ngộ độc rượu. Báo TUỔI TRẺ lên bài giật tít cùng cách viết gây hiểu lầm cho người đọc là dùng bia để chữa ngộ độc rượu. Rồi hàng loạt báo ầm ầm đi theo.  Mình chê, rất chê.

Trong câu chuyện điều trị này, mấu chốt là lọc máu, không phải uống bia (báo viết là truyền bia, vãi cả đái, đọc kỹ hóa ra là bơm qua sonde dạ dày).

Chất cồn có 2 loại, công nghiệp và thực phẩm. 

Cồn công nghiệp là Methanol (CH3OH), vốn KHÔNG ĐƯỢC UỐNG, vì nó gây độc lên hệ thần kinh rất kinh khủng, gây mờ mắt, tổn thương dẫn truyền thần kinh, tổn thương vỏ não. Cuối cùng là suy đa phủ tạng và chết. Đợt trước có vụ ngộ độc Vodka rởm làm 6 người chết ấy, thủ phạm là Methanol.

Cồn thực phẩm, là Ethanol (C2H5OH). Là các loại rượu trên thị trường. Rượu mới nấu hay rượu ủ bằng những thứ không đảm bảo, thường có lẫn ít methanol, nhưng không đáng kể. Hoặc bọn gian thương đem cồn công nghiệp pha nước sản xuất rượu rởm thì đương nhiên trong rượu ấy có đầy methanol. 

Thế nên có ngộ độc, người ta lựa chọn ngộ độc ethanol cho dễ chữa hơn và tiên lượng tốt hơn. 

Bản chất hóa học, cả Methanol và Ethanol đều gây ngộ độc giống nhau. Nhưng Methanol nặng nề hơn nhiều và dễ chết hơn nhiều. Khi vào máu, chúng sẽ cùng tấn công lên tế bào não gây hưng phấn, cười nói huyên thuyên, sau đó ức chế gà gật rồi hôn cmn mê. Ethanol lành tính hơn tí và ái tính mạnh hơn thằng Methanol. 

Khi ngộ độc, quan trọng nhất là lấy chất đọc ra khỏi cơ thể, bằng tăng đào thải (tự nhiên hoặc nhân tạo). Trong lúc chờ đợi, có thể làm giảm bớt triệu chứng ngộ độc bằng cho uống ethanol để ethanol cạnh tranh đẩy methanol ra khỏi tế bào (nôm na là thế). Tuy vậy, đổi lại hậu quả là nguy cơ ngộ độc thêm Ethanol nếu không định lượng được nồng độ Methanol trong máu (để ước lượng liều ethanol đưa vào).

Nếu có máy lọc máu hấp phụ, thì nó giải quyết được hết rắc rối. 

Vậy nên, phác đồ nước ngoài khuyến cáo có thể cho ethanol, nhưng cần kiểm soát rất chặt liều lượng. He he, sự sáng tạo đôi khi không có lợi cho lắm.

Ai đã từng uống bia say, cả ngày hôm sau sẽ có cảm giác khát kinh hồn, vì ethanol trong bia làm tăng áp lực thẩm thấu máu, dù lượng nước đưa vào cơ thể rất nhiều, đái rất nhiều. Và đó là nguồn cơn gây rối loạn điện giải, mất K và Mg qua nước tiểu làm cơ thể bải hoải, đau mỏi cơ. Nhở, nhở.

Thôi dù gì đi nữa thì anh ấy đã sống. Chúc mừng các anh chị. 

Tuy vậy may hơn khôn, chúng ta làm gì cũng không nên sáng tạo. Tựa như nghiên cứu công bố khí H2S có thể gây cường dương, thế là chị em đè chồng mình ra bắt ăn trứng thối hàng ngày cho khỏe ấy. Nó chưa cường dương được thì đã chết mất ngáp vì tiêu chảy và ngộ độc rồi.

Các anh chị báo mà giật tít thế này, thì chết, thì chết. Viết thế này, thì chết, thì chết. Công sức chúng tôi bao năm xây dựng chương trình hồi sức cấp cứu chống độc thế này thì chết, thì chết.

Viết thế này, thì uống rượu say xong nhân dân lấy luôn bia uống giải rượu. Đảm bảo năm tới các khoa cấp cứu, tỉ lệ ngộ độc rượu tăng vọt lên cho xem các mẹ ạ.