Trương Quý: Tay bút tài hoa

truong-quy-tay-but-tai-hoaTop 10 Guys trở lại: Những người đàn ông đáng để yêu nhất

“Đáng để yêu” có nghĩa là hội tụ những yếu tố và phẩm chất tốt đẹp nhất mà một người đàn ông cần có để trở thành đáng để yêu. Cụ thể, tiêu chí của Top 10 Guys, là 4T: Tài năng - Trí tuệ - Tính cách - Thành đạt.
10. Na Sơn: Nhiếp ảnh gia phong cách
9. Trương Anh Ngọc: Bình luận viên thông thái
8. Phan Thanh Sơn Nam: Giáo sư truyền cảm hứng


Là tác giả của 8 cuốn sách được dư luận đánh giá tích cực, dịch giả của một số sách hữu ích khác và là biên tập viên lâu năm của vô số bản thảo, Trương Quý là một người tài hoa trong địa hạt chữ nghĩa. Chữ "tài hoa" cũng đúng với anh trong nhiều lĩnh vực khác. 


Nguyễn Trương Quý sinh trưởng tại Hà Nội, là học sinh chuyên Văn của trường Ams danh tiếng, từng thi học sinh giỏi Văn quốc gia. 


Rời phổ thông, anh vào trường Kiến trúc Hà Nội, để đến bây giờ vẫn được nhiều người gọi là Kiến trúc sư. Thế nhưng, ra trường, Quý lại cất bằng đại học để quay lại con đường chữ nghĩa và gặt hái nhiều thành công. Anh sau này cũng tốt nghiệp thạc sĩ Quản lý Truyền thông theo chương trình hợp tác giữa ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội và ĐH Stirling, Anh quốc. 


Nghề chính nhiều năm là biên tập viên của Nhà Xuất bản Trẻ, làm bà đỡ cho các tác phẩm của người khác. Nhưng song song, Quý xây dựng được sự nghiệp đáng kể cho mình với loạt sách của cá nhân. 


Có thể nói, anh là một người hoạt động năng nổ và chăm chỉ khi đã có 8 tập sách: Tự nhiên như người Hà Nội (2004), Ăn phở rất khó thấy ngon (2008), Hà Nội là Hà Nội (2010), Xe máy tiếu ngạo (2011), Còn ai hát về Hà Nội (2013), Dưới cột đèn rót một ấm trà (2013), Mỗi góc phố một người đang sống (2015), Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca (2018).


Gần 20 năm theo con đường viết lách, Quý đã tạo dựng được thương hiệu trong lĩnh vực tản văn và khảo cứu. Đến mức, người ta từng định danh "Nam (có) Nguyễn Ngọc Tư, Bắc (có) Nguyễn Việt Hà và Nguyễn Trương Quý" khi nói về dòng sách tản văn. Thậm chí, so với một Nguyễn Việt Hà tán tếu tung tẩy thì tản văn Trương Quý còn có độ sâu và giá trị hiện thực hơn.


Xuyên suốt chặng đường viết lách của mình, các tác phẩm của Trương Quý đều khai thác các đề tài về Hà Nội. Bền bỉ bao năm, nguồn cảm hứng ấy vẫn như chưa hề vơi cạn. 


Đọc các sách của Quý, không khỏi khâm phục về khả năng tư duy đề tài. Anh nhìn ra đủ mọi chủ đề để nghiên cứu, trong mỗi chủ đề lại ngắm nghía được đủ mọi ngóc ngách để xem xét. 


Một giá trị lớn của tản văn của Quý là tính chất khảo cứu. Văn Quý không chỉ khảo cứu từ tài liệu sách báo xưa cũ mà còn tươi rói hiện thực từ con mắt quan sát đời sống của anh. Anh là một người đọc nhiều, hệ thống tốt, quan sát tinh, viết có nghề và khiếu hóm duyên. Tất cả hội tụ để có những tác phẩm dày thông tin nhưng không bị khô khan mà rất dễ chịu.


Có lẽ không quá nếu nói rằng, thế hệ 7X, 8X (nhất là ở đô thị) và có thể rộng hơn nữa hàm ơn Quý vì anh là cây bút hàng đầu chịu khó miệt mài ghi chép "nhật ký thời đại" cho mình: Từ việc sống ở những chung cư đến việc làm trong các công sở, từ hoà mình trong môi trường internet đến không khí sinh hoạt văn hoá... Những thế hệ sau rất dễ tìm thấy bộ mặt đời sống xã hội hai thập niên đầu của thế kỷ 21 này qua sách của anh. Chẳng thế mà sách Quý từng là đối tượng nghiên cứu luận văn của sinh viên.

Ngoài tản văn, Quý đã ra một tập truyện ngắn: "Dưới cột đèn rót một ấm trà". Một cách thẳng thắn, những truyện ngắn của anh chưa được thú vị như Quý trong tản văn. Tuy nhiên, truyện vừa "Rừng mái rừng mơ" khá đặc sắc. 


Ngoài viết văn và nghề kiến trúc sư vẫn được giới thiệu kèm tên, Quý còn là một hoạ sỹ tự do với những bức vẽ mang vẻ đẹp cổ điển, hài hoà, thanh lịch. Những bức ảnh anh chụp cũng thừa hưởng tư duy bố cục tốt, nhiều bức khá xuất sắc.


Quý hiện lên trong văn và trên facebook là một người hiểu biết nhưng khiêm tốn, có phần điềm đạm, lịch duyệt nhưng cũng trẻ trung, nghịch ngầm. Cao to, nam tính và tử tế, anh là một người đàn ông sáng giá của những cô nàng trí thức.


Kỳ 5: 6. Lê Hồng Lâm: Nhà báo elite