Trương Anh Ngọc: Bình luận viên thông thái

truong-anh-ngoc-binh-luan-vien-thong-thai

Nhà báo Trương Anh Ngọc. - Ảnh: Facebook nhân vật.


Top 10 Guys trở lại: Những người đàn ông đáng để yêu nhất

“Đáng để yêu” có nghĩa là hội tụ những yếu tố và phẩm chất tốt đẹp nhất mà một người đàn ông cần có để trở thành đáng để yêu. Cụ thể, tiêu chí của Top 10 Guys, là 4T: Tài năng - Trí tuệ - Tính cách - Thành đạt.
10. Na Sơn: Nhiếp ảnh gia phong cách


Là bình luận viên hàng đầu. Là tác giả sách ăn khách. Là nhà báo có tiếng. Là hot Facebooker. Là phượt thủ dày dạn. Trương Anh Ngọc sống một cuộc đời sôi động, đầy màu sắc và ý nghĩa.


Trương Anh Ngọc sinh trưởng ở Hà Nội trong một gia đình trí thức phong lưu. Tốt nghiệp phổ thông, anh vào học Khoa Báo chí, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, sau đó dành học bổng theo học Khoa Báo chí - Truyền thông tại ĐH Công nghệ Nanyang, Singapore.


Trở về nước năm 1998, anh trở thành biên tập viên thể thao của đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, và được biết đến với vai trò bình luận viên của giải Serie A - giải bóng đá Vô địch quốc gia Ý. Cùng với Quang Huy và Long Vũ của VTV3, Trương Anh Ngọc khi ấy được xem là gương mặt bình luận viên trẻ tài năng và sớm có tên tuổi. Cũng từ lúc đó, anh đã gây ấn tượng là một người yêu Italia cuồng nhiệt.


4 năm sau, anh chuyển công tác sang Thông tấn xã Việt Nam. Trong thời gian làm việc tại đây, ngoài việc làm cho báo Thể thao Văn hoá, anh đã có hai lần đi thường trú tại Italia, mỗi nhiệm kỳ 3 năm. Trong vai trò trưởng cơ quan thường trú, anh thực hiện các tin tức thời sự, bên cạnh bài vở về bóng đá và văn hoá.


Nếu các bình luận viên khác chỉ có khả năng nói thì Trương Anh Ngọc còn đồng thời giỏi viết. Anh đã có 6 mùa đến trực tiếp các nước đăng cai để tác nghiệp trong dịp World Cup và Euro với tư cách phóng viên bóng đá. Đó là các kỳ Euro 2008, 2012, 2016 và World Cup 2010, 2014, 2018. Anh đến nay là nhà báo duy nhất của Việt Nam có chân trong Hội đồng bình chọn Qủa bóng vàng của FIFA. 


Những năm gần đây, Trương Anh Ngọc còn được biết tới với tư cách tác giả sách. Anh đã ra mắt 4 cuốn sách thuộc dạng du ký và để lại ấn tượng tích cực. Đó là các cuốn “Nước Ý, câu chuyện tình của tôi” (2012) và "Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu” (2017) khám phá đất nước, con người, cuộc sống và văn hoá nước Ý, “Phút 90+” (2013) là những ghi chép bên lề về cuộc sống bản địa trong các chuyến tác nghiệp tại World Cup và Euro, và “Hẹn hò với Paris” (2018) là những trang viết lãng mạn, bay bổng về nước Pháp...


Trương Anh Ngọc thuộc tuýp người rất say mê khám phá, say mê đọc nghe xem đủ thứ từ các thể loại sách báo, tạp chí kiến thức đến các chương trình truyền hình tìm hiểu thế giới. Vì thế, anh hiểu biết nhiều về lịch sử, khoa học, thể thao, văn hoá và nghệ thuật. Anh cũng là một người đam mê xê dịch với những chuyến đi thú vị cùng Hashtag nổi tiếng “Đi khi ta còn trẻ”, đồng thời là một tay chụp ảnh có nghề. Trong nhà anh có hẳn một căn phòng riêng lưu giữ những kỷ vật từ các chuyến đi rất phong phú và thú vị.


Trên các phương tiện truyền thông, anh được nhìn nhận như một celebrity. Còn trên facebook, anh thu hút rất nhiều quan tâm của độc giả mạng. Facebook anh có đến hơn 150.000 lượt follow. Ngoài công việc bình luận bóng đá online, viết bài cộng tác các báo, anh còn là cố vấn của 2 chương trình thi kiến thức trên truyền hình là “Đường lên đỉnh Olympia” và "Ai là triệu phú", đồng thời dẫn chương trình "Cafe sáng của VTV3" phần Thông tin Thể thao. Ngoài ra, anh cũng là một KOL uy tín trên mạng xã hội.


Trong cuộc sống, Trương Anh Ngọc là người trẻ trung, sôi nổi và thẳng thắn. Anh hay chia sẻ nhiều quan điểm sống tiến bộ của mình và đặc biệt trân trọng tự do cá nhân, trân trọng phụ nữ và trân trọng tri thức.


Anh Ngọc có vẻ rất hài lòng với hạnh phúc bên người vợ xinh đẹp cũng là phóng viên truyền hình và cô con gái duy nhất thông minh, độc lập. Theo anh tiết lộ, anh là người biết ít ngoại ngữ nhất nhà khi chỉ nói được 2 thứ tiếng Anh và Ý, trong khi vợ con đều thành thạo 3-4 ngoại ngữ.


Kỳ 3: 8. Phan Thanh Sơn Nam: Giáo sư truyền cảm hứng