Trung Quốc đang thôn tính châu Âu ra sao? (P1)

21/6 - một ngày ngập chúc tụng và selfie, cuối cùng cũng đọc được 1 bài báo quá đáng giá, quá chuẩn mực về nhiều phương diện:

- Đụng tới vấn đề rất thời sự hiện nay: Trung Quốc và sự thâu tóm đất đai trên toàn thế giới.

- Cấu trúc phóng sự hiện đại "kinh điển": mở đầu trực diện và cuốn hút từ một chi tiết "đinh" của câu chuyện, trước khi mở ra những câu chuyện khác. Đây là style rất phổ biến của những cây bút danh tiếng trên tờ Người đưa tin UNESCO ngày trước mình gối đầu giường. 

- Các thông tin chi tiết, đầy đủ nguồn trích dẫn

- Và đặc biệt hơn, hãy kiên nhẫn đọc đến hết một bài viết khá dài này, để thấy, người viết đã tiếp cận và từ đó cung cấp những thông tin đa chiều, giúp người đọc nhìn nhận vấn đề một cách thận trọng hơn, thực tế hơn, mở rộng hơn. Đoạn cuối bài viết này cho chúng ta khá nhiều suy nghĩ nghiêm túc, thay vì nhảy dựng lên.

Vài con số giật mình từ bài báo nói trên :

- Đến nay người Trung Quốc đã mua tất cả 140 trang trại nho ở vùng Bordeaux. Tại Pháp, các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua hàng ngàn hecta đất canh tác. Gần đây nhất là cuối năm ngoái, một thương gia Trung Quốc đã mua gần 900 hecta đất trồng trọt ở vùng Allien, miền trung nước Pháp. Công ty đa ngành của TQ, Reward Group hiện là chủ nhân của tất cả khoảng 3.000 hecta đất canh tác ở Pháp, tức khoảng 1/5 diện tích của Helsinki. Một công ty khác đã thuê một văn phòng luật tại Paris đứng ra thương thảo về việc mua những cánh đồng trồng yến mạch ở vùng Beauce, phía nam Paris.

- Ngoài đất canh tác, Trung Quốc còn quan tâm đến những vị trí mang tính chiến lược của châu Âu. Nhiều mạng lưới điện, sân bay, hải cảng đã được mua hay cố mua bằng tiền của Trung Quốc. Vụ mua bán nổi tiếng nhất có lẽ là việc mua hải cảng Pireus của Hy Lạp, quốc gia chìm trong khủng khoảng kinh tế. Ngoài ra Tập đoàn vận tải biển Cosco của nhà nước Trung Quốc còn sở hữu hải cảng Zeebrugge của Bỉ, có đa số cổ phần trong các cảng Valencia và Bilbao của Tây Ban Nha.

Tiền Trung Quốc được đầu tư vào các mạng lưới điện ở Bồ Đào Nha và Italia. Người Trung Quốc cũng có đa số cổ phần ở sân bay Hahn (Frankfurt).

- Ở Pháp, Trung Quốc đầu tư vào các chuỗi khách sạn và thời trang, các câu lạc bộ bóng đá và vào các hải cảng và sân bay. Công ty China Merchants Holdings đã sở hữu 49,9% sân bay Toulouse và 49% ở cảng hàng hóa Terminal Link (Marseille). Người Trung Quốc cũng mua đất ở gần sân bay Châteauroux, miền trung nước Pháp.

- Giật mình hơn ở đoạn cuối.

- Bài viết của nhóm tác giả dến từ Phần Lan. Có tới 4 phần, đây mới là phần 1.