Tổng thống, xe và điện

tong-thong-xe-va-dien

*Bản thân ráng cày cuốc chăm chỉ, đủ đóng tiền xăng đi chơi là được rồi. Đến 2040 thì ngồi xe tự lái !

Paris bị đập phá, anh Tổng thống đẹp trai Macron bị yêu cầu từ chức chẳng qua vì...cái xe hơi. Là bởi, anh tăng thuế môi trường lên xăng dầu khiến giá nhiên liệu tăng thêm vài chục cent/lít, bà con hò nhau mở cốp xe, mặc áo vàng phản quang (trong cốp xe nào ở châu Âu cũng phải có, để khi xe gặp sự cố trên đường phải dừng lại, thì người ra khỏi xe mặc áo này vào để xe khác dễ nhìn thấy và nó thay cho lời yêu cầu : Hãy dừng lại, Hãy giúp đỡ tôi) và ra đường !

Quyết định của anh Macron, chẳng qua, là nằm trong kế hoạch đưa nước Pháp chuyển dần sang sử dụng nhiên liệu sạch (xe điện). 

Paris, chủ nhà của Thế vận hội Olympic mùa hè 2024, cam kết đó cũng là thời điểm khai tử xe động cơ diesel. Tới năm 2030 thì chấm dứt việc bán xăng ở Paris và tới 2040 cả nước Pháp sẽ sạch bóng các cây xăng !

Áp thêm thuế môi trường lên giá xăng, một mặt để tăng khoản thu đầu tư cho cơ sở hạ tầng cho xe điện, mặt khác điều chỉnh thói quen sử dụng xe hơi truyền thống của người Pháp. Mục tiêu tốt đẹp vậy, và khoản tăng này theo lít xăng cũng chỉ vài chục cent - anh Macron không ngờ nó có thể châm ngòi cho một cuộc nội chiến !

Năm 2017, dân Pháp mua thêm khoảng 2,6 triệu xe hơi mới động cơ truyền thống (so với 2,5 triệu chiếc năm 2016). Pháp là thị trường xe hơi lớn thứ ba châu Âu. Trừ một số thành phố lớn và khu trung tâm có hệ thống giao thông công cộng thuận tiện ra, các khu vực còn lại người dân vẫn sử dụng xe hơi động cơ xăng, dầu là phương tiện giao thông chính. 

Việc giá xăng tăng thêm vài chục cent cho mỗi lít có thể sẽ khiến họ phải chi thêm vài chục euro/tháng. Tất nhiên, sâu xa hơn, theo các chuyên gia phân tích, là những bất công và mâu thuẫn đã âm ỉ trong lòng xã hội Pháp chỉ chờ dịp bùng nổ.

Trong lúc ngóng chuyện giá xăng ở tận Paris thì cũng hồi hộp với nguy cơ thiếu điện, cắt điện ngay tháng sau nơi quê nhà, nhất là đang ấp ủ giấc mơ chuyển làn sang xe máy điện và xe hơi điện cho đúng trend. Vừa may, nghe Thủ tướng mình tuyên bố chắc nịch sẽ cắt chức một số đồng chí lãnh đạo ngành điện nếu cắt điện ! 

Còn các đồng chí lãnh đạo cắt cái gì nữa để ra điện là việc của các đồng chí ! Cuối tuần trước, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh phải dừng vận hành 2 trên 4 tổ máy vì thiếu than. Hiện VN nhập khẩu than để sản xuất điện và nhập luôn "điện tươi". 

Anh Macron trẻ hơn, đẹp trai hơn nhưng rõ là kém tài thủ tướng nhà mình !

Nhưng mà, không cắt điện chứ có không tăng giá điện không nhỉ ???

*Bonus cho bạn nào sang Pháp lái xe từ nay tới năm 2040, có một trang web của chính phủ giúp tra các điểm mua xăng rẻ ở khu vực mình cần, chênh nhau kha khá. Có điểm bán dưới giá trần của chính phủ (ví như hiện nay chỉ 1,37 euro so với 1,4 euro) và có điểm bán tới 1,6 euro: https://www.prix-carburants.gouv.fr