"- Tôi muốn làm cái cây...."

toi-muon-lam-cai-cay

- Tôi muốn làm cái cây. Chẳng làm gì cả, chỉ đứng thế thôi.

Bạn có thể làm một ngành nghề nào đó, giúp đời và giúp người, làm một nhân vật vĩ đại nào đó, đầy tự hào và hãnh diện, làm một việc nào đó, trải nghiệm và thú vị. Nhưng bạn muốn lại một cái cây ư? Tại sao lại là cây chứ? 

Bạn có thế làm một chú chim nhỏ. Bạn có thể tự do sải cánh khắp nơi. Bạn có thể khám phá ra rằng, xa xa những ngọn núi nhấp nhô, bờ biển vỗ nhịp từng hồi là cả một thiên đường lí tưởng. 

Bạn không thích bay nhảy quên mình. Vậy bạn có thể là bầu trời. Bạn rộng lớn hơn ai hết, bạn nhìn tất cả, ngắm mọi thử. Bạn có thể trải mình đón bình minh rồi lại e thẹn, đỏ ráng chiều mà chờ mặt trời về núi. Bạn sẽ xinh đẹp, lỗng lẫy và đẹp đẽ biết bao. Mọi người sẽ hâm mộ và yêu thích bạn nhiều lắm.

Nếu là một cơn sóng thì sao? Nó không tồi mà, bạn thỏa sức trải nghiệm cùng gió. Bạn cuộn mình theo đại dương bao la. Từng đợt, từng đợt như thế mang theo những bọt biển nhỏ vỗ về và vuốt ve. Rồi đến những hồi biển lặng. Bạn sẽ yên tĩnh nhìn ngắm đại dương xanh với sự thiết tha và cảm mến.

Cái cây sao? Mình thấy nó đơn điệu, nhạt nhẽo và có phần cô độc. Bạn chỉ đứng đó thôi sao, dang rộng nhánh dài, che phủ tốt nhất có thể. Bạn sẽ chẳng thể bay nhảy như chim. Cũng chẳng thể lấp lánh như trời. Chẳng thể màu sắc như biển khơi gọi mời đâu. Bạn sẽ làm gì chứ, đúng là chẳng làm gì cả. Chỉ đứng đó thôi sao? Đứng để những con sâu nhỏ mượn thân làm nhà sao? Đứng để bầu trời thỏa sức bao lấy bạn vào những ngày nắng dài rồi dồn dập mang đến những đợt gió bão bùng sao?

Nhưng có nhiều người muốn giống bạn đấy. Chỉ đứng thế thôi chẳng làm gì. Vì họ đã bay nhảy đủ mệt, trải nghiệm và nhìn ngắm đủ nhiều. Họ nhận ra nhiều vùng đất tối màu, nhiều sóng gió lớn và giờ đây họ chỉ mong muốn như cây. Đứng yên và thanh thản thôi. Họ xem mọi thứ nhẹ nhàng và bình yên. Xem bầu trời cuồn cuộn là lẽ thường. Họ chỉ đứng đó. Thay vì chống lại, xa rời nơi chốn cũ, họ lại cố gắng làm tốt công việc của mình là bám rễ thật sâu.

Bạn có đủ bao dung, khao khát để trở thành một cái cây không? Dù sao hãy thiết tha hơn dù bạn chọn thử thách hay cuộc sống bình yên. 

Hãy thiết tha đủ nhiều thì ước mơ nào cũng được thực hiện.