Tơ lụa ghép duyên thiết kế - điểm sáng ở Festival Nghề truyền thống Huế 2019

to-lua-ghep-duyen-nha-thiet-ke-diem-sang-o-festival-nghe-truyen-thong-hue-2019

Sự xuất hiện của gian trưng bày hàng tơ lụa tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019 (từ 26/4 đến 2/5) không chỉ mang ý nghĩa về mặt "xúc tiến thương mại"; mà đằng sau đó còn là cái bắt tay đáng nói của nhà cung cấp nguyên liệu và nhà thiết kế. 

Tơ lụa Việt không thể đi xa nếu thiếu đôi cánh thiết kế. Song song đó, dù đội ngũ thiết kế và mẫu mã có đẹp đến mấy mà thiếu cái gốc là nguồn vài chất lượng cao thì khó có thể nâng cấp, nâng hạng ngành thời trang và dệt may. Sự cộng gộp của hai yếu tố này đảm bảo cho việc tăng giá trị với mỗi sản phẩm đầu ra. 

Tại Lễ hội Áo dài trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2019, bài toán nguyên liệu và thành phẩm có lời giải khi nhiều nhà thiết kế vui mừng vì được cung cấp nguồn nguyên liệu là tơ lụa chất lượng cao để... "lên đồ". 

Sự hợp tác này diễn ra theo hướng "win-win" (đôi bên cùng có lợi). Theo đó, một số thương hiệu tơ tằm trong nước cung cấp nguyên liệu đầu vào để các nhà thiết kế hoàn thiện một bộ sưu tập khoảng 20 mẫu. Đổi lại, các nhà cung cấp nguyên liệu được quyền khai thác, sử dụng, thương mại hóa một số mẫu thiết kế được trình diễn trên sân khấu Lễ hội Áo dài. Như vậy, có thể hiểu nôm na là "người có vải, ta có mẫu". 

Ngôi nhà chung của tơ tằm tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019. 

Ở lần đầu tiên hợp tác, thương hiệu Phương Mai Silk đến từ thủ phủ tơ lụa Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã mang đến nguồn vài chất lượng cao cho các bộ sưu tập của nhà thiết kế Viết Bảo và Xuân Hảo. 

Ngoài tính sáng tạo cho những mấu áo dài được trình diễn trên sân khấu lớn, sự kết hợp này còn để quảng bá và phát đi thông điệp về việc bảo vệ các làng nghề truyền thống, đẩy lùi hàng giả, hàng nhái kém chất lượng đang trà trộn trên thị trường. 

Bộ sưu tập Văn hiến kinh kỳ của NTK Viết Bảo thực hiện trên nền tơ lụa Phương Mai Silk vừa được trình diễn trên sân khấu Lễ hội Áo dài dưới đây là một trong những thành quả của sự kết hợp kể trên. 

Đây là điểm mới đáng ghi nhận về thu hút nguồn lực xã hội hóa và tổ chức sự kiện ở kỳ lễ hội tôn vinh nghề truyền thống lần thứ 8 của Huế. 

(Ảnh: VS Nguyễn