Tips cho những nhà đầu tư tương lai

tips-cho-nhung-nha-dau-tu-tuong-lai

Có một câu chuyện về cách Napoleon dùng người như sau:

Ông chia binh lính của mình theo 2 nhóm:

👉Dốt hay thông minh
👉Lười hay chăm

Theo 2 nhóm tiêu chí trên, chúng ta có 4 loại người:

⚔️Thông minh và chăm: loại này được cho làm sỹ quan vì họ luôn tìm cách hoàn thành tốt nhiệm vụ

⚔️Dốt và lười: loại này cho làm lính

⚔️Dốt và chăm: loại này đem bắn

⚔️Thông minh và lười: loại này cho làm nguyên soái vì loại này luôn nghĩ xem không nên làm gì. (Trong việc điều binh khiển tướng thì việc không nên làm gì cũng rất là quan trọng, quan trọng không kém gì việc nên làm gì).

Câu chuyện trên chưa biết hư thực ra sao, nhưng cũng có vài điều đáng suy ngẫm cho việc giao dịch (trading). 

Trong 4 loại này thì "dốt mà chăm" là loại nguy hiểm nhất, nguy hiểm hơn rất nhiều bọn "dốt mà lười". Ở Việt Nam mình có công thức "nhiệt tình + ngu dốt = phá hoại" cũng tương tự. Đại khái công thức này là nếu mình đã dốt mà mình còn chăm việc hành động theo cái dốt thì sự phá hoại của mình là rất kinh khủng. Hãy thử tưởng tượng một trader "dốt mà chăm" thử xem nhé. Cứ mỗi lệnh "dốt" khiến bạn lỗ vài % thì việc chăm chỉ thực hiện "dốt" sẽ dần dần vét cạn tài khoản của bạn. Bọn "dốt + lười" thường nó chỉ hại mỗi bản thân nó, chứ bọn "dốt + chăm" nó giết luôn đồng đội và người thân yêu.

Tóm lại, trước khi thành công trên thị trường tài chính, chúng ta phải thoát giai đoạn "dốt" đã.

Vậy chúng ta thoát qua giao đoạn này như thế nào? Rất đơn giản, Bảo chia sẻ vài gợi ý sau đây thôi:

✔️ Đọc sách "xịn" từ các tác giả đã được kiểm chứng trên thế giới. Đừng đọc quá nhiều sách cùng một góc nhìn cùng lúc vì bạn sẽ bị loạn nã[email protected]@. Mình sẽ có bài giới thiệu cho bạn những cuốn sách gối đầu giường trong đầu tư chứng khoán sau.

✔️ Sinh hoạt trong các đội nhóm bạn bè, cộng đồng uy tín. Không tham gia và tin và những diễn đàn chứng khoán. Sự thật thì từ lúc bắt đầu đến giờ mình chả tham gia mấy diễn đàn kiểu vậy. Vì sao ư?? Vì đơn giản, nó như cái chợ. Bạn chả tin được ai và cũng chả nên tin ai. Mình không thể trở thành tốt nếu chơi với 1 lũ bạn xấu và bị ảnh hưởng năng lượng từ bạn xấu được.

✔️ Tư duy đầu tư làm giàu phải chậm chắc nhưng bền vững và phải có vốn và tận dụng sự huyền diệu của lãi kép để giúp bạn gia tăng tài sản. Nếu bạn thích truyện cổ tích thì mình chào thua. Vì có kênh khác giúp bạn tốt hơn. Đó là Vietlot. 

✔️ Không đầu tư vào kênh nào mà "nghe ai đó nói", "bạn giới thiệu", "thấy nó vui và dễ kiếm tiền". Cái gì bạn biết thì hãy đặt tiền vào, không biết thì bỏ qua. Đừng chạy theo đồng tiền phi lí trí.