Tinh hoa Bắc Bộ của “đại gia” Tuần Châu chỉ là “phái sinh” từ vở diễn của Việt Tú?

tinh-hoa-bac-bo-cua-dai-gia-tuan-chau-chi-la-phai-sinh-tu-vo-dien-cua-viet-tu

Đạo diễn Việt Tú tại phiên toà chiều 14/3. - Ảnh: Tuổi Trẻ

Điểm đáng chú ý nhất của phiên toà xét xử vụ kiện của công ty Tuần Châu Hà Nội (thuộc tập đoàn Tuần Châu) với đạo diễn Việt Tú (đại diện công ty DS) vào chiều 14/3/2019 tại Hà Nội là khi toà công bố kết luận của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam sau khi thẩm định hai vở diễn gây tranh cãi. 


Theo đó, trong văn bản gửi đến toà ký ngày 21/11/2018, Hội kết luận: Tinh hoa Bắc Bộ (đạo diễn Hoàng Nhật Nam) là tác phẩm phái sinh của vở gốc Ngày xưa (tên ban đầu của Thuở ấy xứ Đoài, đạo diễn Việt Tú). 


Cụ thể, hội đồng thẩm định của Hội khẳng định:


“... Hai chương trình giống nhau về căn bản: từ ý tưởng, chất liệu, kết cấu, đến địa điểm, trang phục, đạo cụ...”


“... từ góc độ sân khấu, vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ không được coi là sáng tạo độc lập, mà chỉ có thể coi là vở diễn phái sinh...”.


Phần tranh cãi mấu chốt của phiên toà tập trung ở việc giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tác phẩm Thuở ấy xứ Đoài (hay Tinh hoa Bắc Bộ sau này). 


Theo đơn kiện, phía đạo diễn Việt Tú đã xâm phạm quyền sở hữu của phía nhà đầu tư (Tuần Châu Hà Nội) khi tự ý đi đăng ký bảo hộ, biến tác phẩm được người khác đầu tư thành của mình. 


"Phía công ty Tuần Châu đã thanh toán theo từng đợt quy định tại hợp đồng đến ngày 24-7-2017 là hơn 7,3 tỉ. Các khoản thanh toán phát sinh phục vụ cho vở diễn Thuở ấy xứ Đoài lên tới hơn 5,9 tỉ. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện hợp đồng, công ty DS có những hành vi vi phạm hợp đồng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và lợi ích pháp nhân của Tuần Châu", theo luật sư Trương Anh Tú, đại diện nguyên đơn. 


Phản bác lại, Việt Tú cho rằng anh sẵn sàng trả lại quyền sở hữu với điều kiện được phía nguyên đơn thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ đọng theo phụ lục hợp đồng. 


Ngoài ra, trước khi tuyên án vào 20/3 tới, phiên sơ thẩm đưa ra một số kết luận khác như phía Tuần Châu Hà Nội chưa thanh toán hết nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng; công ty DS không vi phạm điều khoản bảo mật...


“Bản chất vụ việc là tránh thực hiện nghĩa vụ. Đưa tác phẩm phái sinh vào đây vì Tuần Châu Hà Nội muốn trốn tránh 10% phí bản quyền”, Việt Tú nói tại tòa và khẳng định ban đầu nhà đầu tư muốn dựng vở diễn thực cảnh làm đòn bẩy kinh doanh và tránh bị thu hồi đất. Nhưng khi nhận ra 10% doanh thu suốt vòng đời vở diễn là quá lớn, theo phía bị đơn, Tuần Châu Hà Nội đã đổi ý.


Sau phiên toà đầu tiên này sẽ còn một phiên toà khác mang tính chất “kiện ngược”. Theo đó, đại diện công ty DS, đạo diễn Việt Tú tố cáo phía chủ đầu tư và đạo diễn đứng tên chương trình Tinh hoa Bắc Bộ (đang được khai thác thương mại) vi phạm bản quyền tác giả đối với vở diễn Ngày xưa (hay Thuở ấy xứ Đoài) của anh. 


DIỄN BIẾN SỰ VIỆC GIỮA TẬP ĐOÀN TUẦN CHÂU VÀ ĐẠO DIỄN VIỆT TÚ