Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ

tim-minh-trong-the-gioi-hau-tuoi-tho


Trong một dự án mới với cái tên như trên, tôi muốn đi vào trong thế giới của người trẻ để tìm hiểu đời sống và quang cảnh nội tâm của họ. Họ sống như thế nào, họ yêu gì, ghét gì, khao khát hy vọng gì, họ đau buồn, hoang mang ra sao, họ đi tìm bản thân như thế nào. 

Theo quan sát của tôi, trong khi xã hội, nhà trường và gia đình đang có khá nhiều đánh giá, cũng như kỳ vọng đặt lên giới trẻ, thì chúng ta lại có rất ít cơ hội lắng nghe họ tâm sự. Dự án này là một cố gắng để thay đổi điều này.

Giai đoạn mà tôi quan tâm - và gọi là “hậu tuổi thơ” - là giai đoạn khoảng 16 - 22 tuổi. Nó tương ứng với “late adolescence” (thời kỳ thiếu niên muộn) trong các tài liệu tiếng Anh. Đây là thời kỳ mà người ta đã để lại tuổi thơ ở đằng sau, nhưng chưa phải là người lớn hoàn toàn, theo nghĩa độc lập về tài chính, tự chủ, đã đi làm, đã lập gia đình, etc. 

Qua status này, tôi muốn kêu gọi các bạn trẻ tham gia dự án. 

Nếu bạn có nhu cầu tâm sự và mong muốn góp phần vẽ nên chân dung của giới trẻ, nếu bạn có đủ dũng cảm để đi sâu vào nội tâm của mình và gọi tên những gì bạn nhìn thấy trong đó, mời bạn gửi một email chừng 1000 chữ tới tôi. 

Có thể bạn chưa từng chạm vào tay người khác giới, hay bạn thay người yêu như thay áo; có thể bạn nghiện game, hay bạn chỉ biết học và học; có thể bạn đã từng cầm đầu băng đảng trộm cắp, hoặc bạn bị bắt nạt ở trường; có thể bạn có một người mẹ rất hung dữ, hay bạn được gia đình nâng niu, có thể bạn đang sống một cuộc sống mà theo bạn là rất "bình thường" và "tầm thường", xin mời các bạn chia sẻ những gì đã và đang xẩy ra trong cuộc đời bạn. 

Email của bạn sẽ là tiền đề để chúng ta gặp gỡ, chuyện trò sâu hơn. Danh tính và mọi thông tin của bạn sẽ được bảo mật hoàn toàn, trước người thân, thầy cô giáo, và cả bạn bè của bạn. Và quan trọng nhất, tôi sẽ thực hành lắng nghe KHÔNG PHÁN XÉT. 

Địa chỉ email của tôi: [email protected] Rất mong nhận được thư của các bạn.