Tiền đen - “tiền nhiều để làm gì”?

tien-den-tien-nhieu-de-lam-gi

Quote này xuất hiện trong phim không thể phù hợp hơn. Nếu bạn tìm kiếm câu trả lời, đừng nên bỏ qua Tiền Đen - siêu phẩm vừa vượt mặt Captain Marvel để dẫn đầu phòng vé tại quê nhà Hàn Quốc.

Đặc biệt nếu đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bạn sẽ càng thấy phim thú vị, với vô số thuật ngữ và chiêu trò mà chỉ người trong nghề mới hiểu tường tận. Còn nếu chưa rành về chứng khoán? Không sao. Phim có giải thích tương đối kỹ, chịu khó tập trung một chút thôi.

Câu chuyện xoay quanh Cho Il-hyun (Ryu Jun-yeol) – một nhân viên môi giới mới vào nghề đang khao khát đổi đời. Vụng về và hấp tấp, cậu vấp phải sai lầm và đứng trước nguy cơ bị sa thải. May mắn thay, trong cơn bĩ cực, cậu được giới thiệu với nhân vật bí ẩn đầy quyền lực có bí danh "Lệnh Bài" (Yoo Ji-tae). Việc nhận lời tham gia vào những giao dịch đen của Lệnh Bài giúp cuộc đời Il-hyun được lên hương. Nhưng cái giá phải trả là gì?

Mình từng nghe, làm trong môi trường tài chính, không chỉ cần giữ cái đầu lạnh, mà đôi khi còn phải... máu lạnh. Thà nó chết còn hơn mình chết. Điều này được khắc hoạ rõ nét trên phim.

Nam chính trải qua một quá trình thay đổi đến đáng sợ. Từ cậu lính quèn khù khờ, gà mờ, lễ phép; cậu dần trở nên sành điệu hơn, ranh mãnh hơn, thậm chí “giàu bỏ bạn, sang bỏ vợ”. Cậu ném tiền vào mặt người thân, xem đó như câu trả lời cho mọi vấn đề. Cho tới khi vài cái chết đáng ngờ liên tục xảy ra. Liệu Il-hyun có kịp tỉnh ngộ?

Ryu Jun-yeol không hề điển trai một chút nào, nhưng chính nét... xấu lạ giúp cậu dễ biến hoá. Ngu ngơ hay xảo quyệt đều là chuyện nhỏ. “Lão làng” Yoo Ji-tae đầy thuyết phục trong vai ông trùm, với thần thái luôn điềm tĩnh mà vẫn nguy hiểm.

Tuy nhiên, các tuyến phụ còn lại đều xuất hiện khá mờ nhạt, một phần vì quá đông nhân vật.

Dù không phải thể loại hành động, nhưng mạch phim dồn dập vẫn tạo được cảm giác hồi hộp, với cách xây dựng cao trào rất chuẩn mực Hàn Quốc.

Rating: 8 / 10

- Lê Minh Mẫn