Khai thuê bao di động: Đang là nạn nhân, thành ra thủ phạm!

thue-bao-di-dong-dang-la-nan-nhan-thanh-ra-thu-pham

Mình không phản đối chuyện đăng ký sim điện thoại phải có ảnh "chính chủ", càng không có ý kiến gì về việc khi đăng ký mua sim cần phải trình các loại giấy tờ tùy thân. 

Việc này là rất cần thiết trong việc kiểm soát nhân thân của người chủ sim (ở nhiều nước Châu Âu, việc này là bắt buộc, vì các vấn đề liên quan đến an ninh và chống khủng bố). 

Nhưng nếu nói việc phải nộp ảnh để chứng minh chính chủ, từ đó quản lý sim rác thì mình không đồng tình. Sim rác tràn ngập thị trường trong những năm qua không phải do người dùng điện thoại tự sáng chế ra, tự cho trôi nổi và gọi linh tinh, mà là sản phẩm của các nhà mạng. 

Để xảy ra chuyện hỗn loạn đó là lỗi của nhà mạng và nhà mạng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Việc xảy ra hàng chục triệu thuê bao thông tin không chính xác cũng không phải lỗi của người dùng, mà là của nhà mạng. 

Thế nhưng bây giờ lại có chuyện nhà mạng "đè" người tiêu dùng ra để đòi nộp ảnh chứng minh chính chủ thì thật nực cười, cho một chính sách để sửa những lỗi sai mang tính hệ thống từ một cách làm việc hành dân không sao kể xiết. 

Hóa ra, người tiêu dùng đang là nạn nhân lại thành thủ phạm, và phải xếp hàng, tốn bao thời gian công sức trước các đại lý để cập "nhật", để sửa chữa lỗi của các thủ phạm!

Hôm nọ mình cũng giật mình khi có mấy người hỏi là đã đăng ký ảnh chưa, và mình cũng phải kiểm tra lại cho kỹ, dù mình là thuê bao trả sau, đã làm đủ các thủ tục nhân thân cần thiết khi đăng ký rồi. 

Thế mới biết, cái sự giật mình nó phức tạp đến mức nào, khi mình chắc chắn đã làm đúng theo mọi yêu cầu của nhà mạng rồi, mà vẫn cứ lo lắng sao sao đó. 

Ở mình, đúng là chuyện gì cũng có thể xảy ra thật. Lại thấy sự chán nản khi không hề tồn tại một hoặc nhiều tổ chức bảo vệ người tiêu dùng đúng nghĩa, những tổ chức thay mặt quyền lợi của người tiêu dùng đứng lên bảo vệ họ. 

Không có họ và vì tồn tại những cách quản lý kiểu này, người tiêu dùng có thể kêu ca, có thể chỉ trích, nhưng vẫn cung cúc đóng tiền và chấp nhận mọi chuyện. 

Chỉ vì họ luôn bị chính thủ phạm dọa thịt. Không đăng ký bọn tớ cắt một chiều đấy, làm gì được nhau...