Thỏa hiệp với chế phẩm nhựa

thoa-hiep-voi-che-pham-nhua

95% bao bì nhựa trên toàn thế giới chỉ được sử dụng một lần.

Chưa bao giờ người ta nói nhiều về rác thải nhựa như năm 2018 này, và làn sóng sống Xanh cũng chưa bao giờ rầm rộ đến vậy. Các trí thức tân tiến của xã hội cùng nhau tẩy chay túi ni lông, xách làn đi chợ, dùng ống hút tre, làm ecobrick và kêu gọi tẩy chay các nhãn hàng ko thân thiện môi trường.

Và sau một thời gian nhiều phụ nữ lẫn đàn ông lén lút bỏ cuộc. Nói là lén lút vì không tiện kể ra bao khó khăn cô ta phải chống chọi hàng ngày trong cuộc chiến với túi ni lông và các chế phẩm nhựa. Nhưng không anh chàng, cô nàng nào post lên Facebook về sự bỏ cuộc của họ trước một cái hộp xôi, một cái túi đựng dưa muối mua ở chợ, một cái túi ni lông to ở siêu thị vì trót mua quá nhiều đồ, một cái ống hút vì nếu không có nó thì con cô ta sẽ ko thể uống được hộp sữa...

Tôi chưa bao giờ nghĩ giảm thiểu nhựa trong đời sống là một việc dễ dàng. Nhưng tôi có một vài tip chia sẻ cách sống thỏa hiệp và giúp bạn có một cuộc đời đỡ vật lộn hơn.

Tip 1: 

Đừng vội tẩy chay các nhãn hàng, trước hết hãy tìm cách thỏa hiệp với họ.

Ví dụ kinh điển: Cafe Highland. Một nhãn hàng nổi tiếng với lượng tiêu thụ chế phẩm nhựa khủng khiếp hàng ngày. Mô hình của chuỗi Highland được xác định là “tự phục vụ”: khách hàng gọi đồ, chờ tín hiệu từ các thẻ và tự ra quầy lấy đồ uống, đồ uống của Highland phần lớn đều đựng trong cốc nhựa và khách hàng sẽ tự lấy thêm ống hút được bọc trong các bao ni lông. Với hình thức phục vụ và quản lý như hiện nay với việc sử dụng cốc nhựa, nhân viên Highland giảm được khâu hỏi khách hàng "dùng tại chỗ hay mang đi", cũng giảm luôn thời gian công sức và các đầu tư sản phẩm tẩy rửa mà họ phải chi vào công đoạn rửa cốc, làm sạch và làm khô. Sau khi khách dùng xong, nhân viên chỉ đi một vòng là dọn xong đống cốc chén. Đời sống của những chiếc cốc nhựa vì vậy thực sự ngắn ngủi.

Nhiều người đã kêu gọi tẩy chay Highland mà quên mất rằng có cách thỏa hiệp hợp lý hơn nhiều đó là khi gọi đồ hãy yêu cầu cốc thủy tinh hoặc cốc sứ. Hoặc cẩn thận hơn hãy mang cốc và đồ đựng theo (tất nhiên chẳng mấy người làm được điều này). Khi được yêu cầu dùng tại chỗ với cốc sứ thì Highland, Starbuck đều sẽ phục vụ bạn với cốc sứ mà thôi.

Thêm nữa, bạn có thể viết một chiến dịch quảng cáo gửi tới ban lãnh đạo Highland để chạy một chương trình giảm thiểu nhựa trong các quán Highland mà vẫn đạt chi tiêu doanh số và lợi nhuận, thậm chí tăng giá trị thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Biết đâu, người chiến thắng trong cuộc chiến giảm thiểu nhựa ở Highland lại chính là bạn!

Tip 2: 

Đừng đầu hàng trước túi ni lông hoặc pin cũ. Hãy giam chúng trong chính phòng giam ko thể tiêu hủy được - tức 1 chiếc vỏ chai.

Bạn sẽ rất khó khăn khi sống không cần đến ni lông nhất là khi đi chợ ướt ở việt Nam và mua thịt cá nhễu máu. Các giải pháp lích kích như tự mang túi ni lông đi chợ, vvv... không phù hợp với người bận rộn và sống không mấy gọn gàng khoa học như bạn. Vậy tôi lại mách bạn cách thỏa hiệp như sau:

Nhét hết các lỗi lầm của bạn vào các chai nhựa và lèn chặt chúng lại. Các chai nhựa này cũng là biện pháp tốt cho phương thức thỏa hiệp với Pin (nếu bạn vẫn kiên cố dùng pin dùng 1 lần, tốt nhất hãy mua pin sạc) hoặc thuốc kháng sinh, tránh thai vvv hết đát. Mọi thứ có hại cho đất, không tiêu hủy được hoặc ngấm vào nguồn nước gây hại thì hãy nhét hết vào trong các chai nhựa và lèn chặt lại đến khi chặt cứng thì vặn nắp và phew!!! Bạn đã thỏa hiệp rất tốt. Số nhựa bạn đã tiêu thụ sẽ nằm trong chính cái mồ chôn của nó, không biến thành vi nhựa, ko ô nhiễm nguồn nước. Bạn có thể khen chính mình và tiếp tục nâng cao sự khôn khéo về tiêu dùng xanh.

Tip 3: 

Thỏa hiệp với các sản phẩm có bao bì nhựa.

Ở đây khó có thể cheating được, bạn thử nghĩ xem bạn sẽ phải dừng mua dầu ăn trong chai nhựa (?) ko có hãng dầu ăn nào đóng chai thủy tinh trừ dầu ô liu; con bạn ngừng uống sữa hoặc ăn sữa chua, tương ớt chuyển sang ăn Heizn (thứ tương duy nhất đựng chai nhựa và ít phụ gia), vvv... bạn phải từ bỏ quá nhiều chỉ để giảm thiểu tiêu dùng nhựa và chi phí sinh hoạt sẽ tăng lên. Vậy thỏa hiệp như thế nào đây?

Mua hàng đựng trong các bao bì cỡ lớn số lượng lớn (chai dầu ăn 5 lít, túi bột giặt khổng lồ, thay vì hộp sữa nhỏ hãy cho con uống hộp sữa to đổ ra cốc, vvv...

Nhưng nói thật đến cuối ngày bạn không thể thắng lại trận chiến này nếu bạn vẫn phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng thực phẩm như siêu thị. 

Tôi đã từng nghĩ đến việc kiến nghị tới Unilever mở các siêu thị Refill - Đổ Đầy Lại để làm các điểm refill cho các cư dân theo đuổi phong cách sống xanh. Như vậy các anh chị em có thể refil từ dầu gội, bột giặt tới vô số chế phẩm khác của nhãn hàng này. 

Đây là một ý tưởng không tồi, tôi nghĩ vậy. Chỉ khi bạn bắt tay được với đầu mối của chuỗi cung ứng thì bạn mới có thể xoay chuyển được cục diện đầu ra mà thôi. Điều này đã được chứng minh khi các nước phương tây đang thực hiện các thỏa thuận về việc sản xuất các đồ bọc gói đựng bằng nhựa của những nhãn hàng lớn. Họ cùng nhau đưa ra các mục tiêu như từ giờ tới 2025 sẽ loại bỏ bao bì nhựa dùng một lần khó phân hủy hoặc không cần thiết. Sản xuất 100% bao bì nhựa có thể tái sử dụng, tái chế hoặc có thể phân hủy. Đảm bảo 70% bao bì nhựa được tái chế hoặc phân hủy. Tất cả bao bì nhựa sẽ có hàm lượng tái chế trung bình 30%. Và đến năm 2025, 100% bao bì sẽ có thể tái chế hoạch phân hủy (ở UK)

Bởi vì bài viết này chủ yếu nhằm mục đích chỉ ra các cách "thỏa hiệp" với đồ nhựa chứ không phải làm cách mạng loại bỏ nhựa ra khỏi cuộc sống, vì vậy tôi không đề cập tới những phương pháp giảm tiêu thụ túi ni lông hay các chế phẩm nhựa nữa mà các chị đã biết hết cả rồi.

Để thành công trong bất cứ một cuộc cách mạng nào các anh chị đều phải có đặc tính cực đoan, phái rất cực đoan và quyết tâm anh chị mới có thể dành chiến thắng. Cuộc cách mạng nhựa này là cuộc chiến của toàn nhân loại và ta chỉ có thể thắng nếu làm ở quy mô lớn, quy mô "nguồn cội của sản xuất" mà thôi.

Trong khi đó, nếu các anh chị đứng về phía tôi, phía của thỏa hiệp. Xin hãy cùng sống tích cực và hãy lật sự việc ở một góc độ khác hơn giữa ĐÚNG và SAI để tìm ra một hướng đi ở giữa vừa sức mình và giúp mình không bỏ cuộc dễ dàng.

Vậy ai sẽ làm concept các chuỗi refill đây các bạn đọc???