“Thêm phụ gia, hoá chất, đừng gọi là nước mắm”

them-chat-phu-gia-dung-goi-la-nuoc-mam

Mình có quen 1 bác gốc Phan Thiết, là hậu duệ 1 gia đình có 4 đời chỉ làm nước mắm, nói chuyện với bác, có cảm giác trong người bác không phải là máu mà là... nước mắm. 

Bác chỉ nói chuyện gì liên quan tới nước mắm, nói chuyện khác, lòng vòng 1 hồi, lại về... nước mắm. Ở Mỹ bao năm, ổng cũng mày mò tự làm ra nước mắm từ con cá Anchovy cho nhà và cho bà con thân quen.

Khi xảy ra chuyện nước mắm chứa thạch tín cách đây mấy năm, ổng bảo: “nước mắm thì chỉ có cá, muối và nước" thêm bất kỳ cái gì, thì đừng gọi là nước mắm".

"Chất điều vị", "hương cá hồi", "vị cá", " đạm lúa mì", "màu", chất bảo quản". "651", "652" v.v... trên nhãn mác 1 chai nước mắm sẽ là những mỹ từ để gọi chung 1 thứ là "hóa chất". Chemicals. Chấm hết.

Có vài "biện luận" nhưng với 1 thằng có bằng An toàn thực phẩm chính quy, nó sẽ nói ngay, đó là ngụy biện.

- Các thứ "phụ gia" đó là được phép dùng trong thực phẩm. 

- Nó là “nước chấm" an toàn và tùy chọn lựa.

- "Nó là nước mắm được lên men, thủy phân v.v... không từ cá mà từ đạm thực vật".

vân vân....

Chỉ xin dùng lại cái câu của người có nước mắm thay vì máu trong huyết quản trên kia "thêm bất cứ cái gì ngoài cá, muối và nước thì đừng gọi là nước mắm".

Còn thằng tôi, nó chả biết gì về cách làm nước mắm, nhưng rất rành khi nếm và soi nước mắm. 

Hôm nay, nó ra 1 một cửa hàng châu Á tìm nước mắm Chin -Su, Nam Ngư để chụp cái nhãn ingredients, nhưng không hề thấy, hỏi con bé N. (người Việt, vợ chủ chuỗi siêu thị này) thì biết. Mỹ nó cấm rồi, mà rồi chả ai mua cả. Nghĩ lại buồn, vì bạn mình ở nhà bảo 80% nước mắm tiêu thụ là của Masan.

Cứ lộn xộn thế nên thị trường nước mắm tại Mỹ là của Thái Lan thống soái.

Cục an toàn vệ sinh thực phầm phải lên tiếng dứt khoát 1 lần, không để người tiêu dùng phải gãy cổ khi quay trái quay phải với chiêu trò marketing và truyền thông 2 phía, để người dân phải... bận lòng. Cục đừng im lìm, lặng lẽ 1 góc như cục ... cứt. Lôi các chuyên gia vào, soi rọi mọi thứ, làm cho rõ ra và kết luận. 

—-

Bài: Thái Vũ (hiện sống tại Mỹ, làm việc tại Emerald City Catering & Event)