The Gospel of wealth - thánh ca của sự giàu có

the-gospel-of-wealth-thanh-ca-cua-su-giau-co

Tiếp tục cảm hứng về sự nhiều-tiền và giàu-có, thứ mà số đông chúng ta đều thích, Leonardo di Caprio là người rất nhiều tiền và rất giàu, tất nhiên anh là người Mỹ. Nước Mỹ hiện sở hữu hơn 40% số nhà triệu phú USD thế giới. Người Việt chúng ta vẫn hay có câu ví von : Giàu như Mỹ, tức đồng nghĩa Mỹ với Giàu. 

Nhưng vì sao Mỹ giàu, vì sao Mỹ quyền lực hàng đầu thế giới? Bắt đầu từ tối nay, Chủ nhật, 8/9 (và kéo dài tới hết tháng 9), chương trình Cà phê Điện ảnh của nhóm mình tại Cà phê thứ Bảy TP.HCM và Hà Nội (cùng nhà văn-nhà báo Trần Thị Trường và nhà báo Phan Đăng) cùng đi trả lời cho câu hỏi đó bằng bộ phim dài 4 tập Đại tư bản Mỹ - The men who built America (Những con người xây dựng nên nước Mỹ).

Những "men" đó là Vanderbilt, Rockefeller, Carnegie, Morgan, Thomas Edison và Henry Ford, 6 ông Vua :  Vua đường sắt, Vua đầu lửa, Vua thép, Vua ngân hàng, Vua phát minh và Vua sản xuất xe hơi hàng loạt.

Tất nhiên họ nhiều tiền kinh khủng khiếp : tài sản của Vua đường sắt Vanderbilt tính theo trượt giá 2016 là 215 tỷ USD, trong khi của Vua thép Carnegie là 372 tỷ USD. Tổng tài sản của Vua dầu lửa Rockefeller còn dã man hơn : 409 tỷ USD đến năm 2018, chiếm 2% GDP toàn nước Mỹ. Mua được bao nhiêu anh Son nhỉ???- dốt quá tính không ra!

Nhưng Tiền-nhiều-để-làm-gì? 

Để cho đi !

Vua Đường sắt đã bỏ tiền để xây dựng Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee.

Rockefeller dành 40 năm cuối của đời mình cho các hoạt động từ thiện với những khoản tài trợ lớn từ Quỹ mang tên ổng cho Y học, Giáo dục và Nghiên cứu khoa học. Ông là người sáng lập Đại học Chicago, Đại học Rockefeller. Quỹ Rockefeller cũng đã tài trợ cho không ít cá nhân và dự án tại Việt Nam.

Và Carnegie - năm 1889 viết bài báo có tựa đề The Gospel of Wealth, kêu gọi người giàu sử dụng sự giàu có của mình để cải thiện xã hội, từ đó tạo nên một làn sóng từ thiện trong giới người giàu Mỹ. Bản thân ông, trong 18 năm cuối đời đã cho đi 350 triệu USD, tương đương 65 tỷ USD theo tỷ giá 2019) cho các quỹ từ thiện và trường đại học- xấp xỉ 90% số tài sản. Mình đã từng có cơ hội bước vào phòng hoà nhạc lớn nhất New York mang tên ông, Carnegie Hall.

Quan trọng hơn cả kiếm tiền, ở tất cả các lĩnh vực mà họ đụng chân đụng tay vào, họ đều tạo nên những cuộc cách mạng. Và cả những trận chiến đẫm máu theo nghĩa đen và nghĩa bóng của từ này.

Họ cũng hiếu chiến, xảo trá, cũng bất lương, cũng mafia dùng tiền để mua cả chức Tổng thống Hoa Kỳ nhằm bảo vệ thế độc quyền của họ.

Và họ đã tạo nên nước Mỹ- The men who built America, chứ không phải nhân dân đâu nhé !