Thất vọng Hội An?

that-vong-hoi-an

*Những bức hình chụp Hội An của nhiếp ảnh gia Rehahn, từng được đăng tải trên BBC.

Trong vòng dăm năm gần đây, một số bạn bè, người quen biết của mình đã dời nhà từ Hà Nội, TP.HCM tới Hội An, tìm về một nơi đáng sống. Trong những chuyến ghé qua Hội An rất vội, lần nào mình cũng ra đi với một sự thương nhớ và nuối tiếc vì đã không thể lưu lại nơi ấy lâu hơn. 

Vậy thì sao lại Thất vọng Hội An? 

Chuyện này liên quan tới một nhà báo nước ngoài. Chị Lourdes Heredia, người gốc Mexico, làm việc cho BBC News và sống cùng gia đình ở London. Mới đây, đúng dịp sinh nhật thứ 50, chị quyết định tặng cho mình một chuyến phiêu lưu bằng xe đạp tới một nơi chưa từng biết đến trước đó. Và con xúc xắc tình cờ lật ra chữ Việt Nam. 

Vậy là Lourdes có 2 tuần cùng một chiếc xe đạp và một số người bạn quốc tế mới quen, xuyên Việt. Nhật ký xuyên Việt của Lourdes về Việt Nam với các địa danh từ Bắc tới Nam, đầy những ấn tượng bất ngờ, những góc nhìn mới lạ. Và đây là những dòng Lourdes viết về Hội An :

"Tôi rất kỳ vọng vào chuyến đi vì thị trấn này nổi tiếng là một trong những "địa điểm đẹp nhất và là Di sản Thế giới của UNESCO". Tuy vậy, tôi phải thừa nhận mình hơi thất vọng. Nó làm cho tôi nhớ đến Cancun - khu nghỉ mát bãi biển ở Mexico - và không hẳn vì những lý do hay ho.

Hội An có những bãi biển đẹp, nhưng lại không dễ dàng cho người dân địa phương để đến được đó, giống như Cancun vậy.

Các khách sạn lớn được xây dựng dọc bãi biển, du khách có thể có địa điểm quan sát đẹp, nhưng lại gây khó khăn cho người dân ra bãi biển. Tôi hỏi lễ tân khách sạn và cô ấy nói rằng không thường xuyên đi vì mất khá nhiều thời gian để đến chỗ bơi.

Ngay cả bây giờ, bạn có thể thấy các khu nghỉ mát khổng lồ đang được xây dựng nối tiếp nhau ngay trước bãi biển. Việt Nam mang vẻ đẹp độc nhất và nguyên bản, nhưng các tòa nhà ở đây giống hệt bất kỳ khu nghỉ mát nào.

Bạn có thể ở Hội An hoặc Cancun, bên trong tất cả các khu nghỉ mát đều giống nhau, người dân địa phương làm việc cực kỳ vất vả để có đồng lương khốn khổ.

Việt Nam muốn khách du lịch thúc đẩy nền kinh tế, nhưng điều đó phải trả giá.

PHỐ CỔ HỘI AN RẤT ĐẸP, NHƯNG DƯỜNG NHƯ NÓ ĐÃ MẤT ĐI LINH HỒN. NÓ HƠI GIỐNG NHƯ MỘT BỘ PHIM DÀNH CHO DU KHÁCH".

Và Lourdes viết thêm chút về Nha Trang :

"Nha Trang không dễ chịu lắm vì những dấu hiệu của sự phát triển ở khắp nơi, với những con đường và cây cầu lớn mà theo đúng nghĩa là không dẫn bạn đến đâu cả. Tôi cứ hỏi ai đứng sau tất cả những công trình này, và câu trả lời thường là Trung Quốc. Nó làm tôi nhớ đến một câu nói ở Mexico: "Cách xa Chúa và rất gần Hoa Kỳ". Điều đó khiến tôi cảm thấy rằng Việt Nam phải rất khó khăn vì ở cạnh Trung Quốc và các nhà đầu tư nước ngoài không thực sự quan tâm đến vẻ đẹp của Việt Nam mà quan tâm nhiều hơn đến việc kiếm thật nhiều tiền". 

Hội An, Nha Trang là nỗi thất vọng duy nhất của Lourdes trong hành trình đi dọc Việt Nam tràn ngập những điều ngạc nhiên thích thú được chị ghi lại trong một bài viết cảm động "Việt Nam trong trái tim tôi" đăng tải trên BBC tiếng Việt. Thật buồn là mạng anh Hùng đã chặn lối vào BBC cả tiếng Việt lẫn home, muốn vô toàn phải vượt tường. 

Lourdes gọi chuyến xuyên Việt này là "Lần kỷ niệm sinh nhật tuyệt vời nhất trong nửa thế kỷ đời người của tôi". 

Mình cũng muốn làm điều tuyệt vời nhất trong nửa thế kỷ đời người trong tương lai gần. Một chuyến lái xe xuyên Mexico, tại sao không chứ? Từ sau khi coi Coco đã mơ thấy vậy rồi...