Tháng mười hai - tháng để biên tập lại đời mình...

thang-muoi-hai-thang-de-bien-tap-lai-doi-minh

Tháng Mười Hai, ngày mỏng như một tiếng thở dài bất chợt không chủ đích. Sáng tỉnh giấc quay lưng dăm cái là trời đã sập tối. Ngày nối ngày, trả lời dăm cuộc điện thoại đã hết tuần. Có mấy bận còn ngỡ mình như Từ Thức khi bắt tay vào việc sáng thứ Hai, xong việc vươn vai đứng dậy đã thấy lịch đổi màu thành Chủ Nhật. 

Hẹn nhau một bữa cà phê đầu năm mà nhớ ra gọi lại thì đã là cuối năm rồi! Đôi ba lần lơ đãng là có khi lạc nhau vĩnh viễn...

Tôi vẫn bảo mọi người rằng: Rảnh khi nào nên biên tập lại đời mình khi đó. Để sống gọn hơn mà bớt những rườm rà. Để đừng tốn thời gian cho những mối quan hệ chẳng đi đến đâu, những ràng buộc chẳng để làm gì hay cả những rắc rối chẳng ra sao cả. 

Biên tập lại đời mình như cái cách mà mọi người vẫn hay dọn dẹp lại friendlist của Facebook vậy. 5.000 bạn mà để làm chi nếu như chỉ là con số cho đẹp? Biên tập lại đời mình như cái cách nhiều người cắt giảm giờ lên mạng, dành thời gian đó để hít thở khí trời vậy. Có đôi khi, quẳng gánh lo đi cũng là một cách biên tập cuộc đời hữu hiệu.

Biên tập lại cuộc đời, sắp xếp lại thứ tự ưu tiên của cuộc đời mình chẳng phải chỉ vì cuộc đời ngắn ngủi, trí nhớ hữu hạn, trái tim bị hạn mức yêu thương mà còn là vì chúng ta cần dành cho những điều ưu tiên nhiều hơn nữa quyền được ưu tiên. Bởi yêu thương chẳng khi nào là đủ. Có yêu một người đến dốc trọn vắt kiệt tim mình vẫn chưa đủ. Ai cũng cần nhiều hơn, nhiều hơn, nhiều hơn nữa yêu thương. Bởi chính mình cũng muốn mong vậy mà, phải không?

Tháng Mười Hai, giữa bộn bề nhiều nỗi. Như công việc đến hạn deadline. Như những mùa Lễ Hội cần đôi tay ủ ấp, nụ cười sưởi mắt nhau, hẹn hò khép lại một vòng ôm. Như chặng nước rút của cuộc đua tới năm 2019. Như nhiều tân toan lo Tết. Như cơm áo gạo tiền. Thì có lúc nào dừng lại. Dù chỉ một vài phút nép mưa. Dù chỉ một vài khi rảnh rang. Dù chỉ như trạm chờ chuyến kế tiếp. Hãy nghĩ về điều này: Biên tập lại cuộc đời bạn!

Tôi không biết có ai ở đây như tôi không, vẫn hay nghĩ về sự hữu hạn của cuộc đời mà không dám phung phí cuộc đời mình như hồi 20 tuổi nữa. Mà cứ muốn biên tập lại cuộc đời của mình nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Để mỗi tấm ảnh chụp nhau cũng thành một khoảnh khắc găm giữ lại tim mình. Để mỗi sự quan tâm được tha thiết hơn. Để yêu thương những người ở bên một cách thật lòng.

Ừ, tháng Mười Hai - tháng của những cuộc biên tập đời mình...

Hoàng Anh Tú