Tay trắng yêu em

tay-trang-yeu-em

Hồi đó anh vẫn chưa làm Thứ Trưởng, tay rất trắng mà vẫn được em yêu. Theo tháng năm, tay anh đen dần đi và vẫn chưa lên được chức thứ trưởng nhưng may mà em vẫn yêu anh. 

Thật ra đàn ông tay trắng ít khi được phụ nữ yêu lắm. Vì về nghĩa đen đi chăng nữa, đàn ông tay mà trắng quá thường là lũ chả chịu lao động, tay nuột hơn tay phụ nữ. Về nghĩa bóng, đàn ông tay trắng đến tuổi lấy vợ vẫn trắng tay thì tuyền loại lười lao động. Còn một loại nữa, là như anh, chịu lao động nhưng mãi vẫn tay trắng vì làm ra bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu, thậm chí còn nợ nần vì tiêu âm tiền kiếm ra. Lấy vợ về để vợ làm cái két giữ tiền giùm. Nên hồi ấy tay trắng nhưng có tiềm năng mới lấy được vợ. Là vợ nhìn ra cái tiềm năng ấy thôi. Nên tôi luôn biết ơn vợ mình vì thế!

Ở cái thời mà “một mái nhà tranh- hai quả tim vàng” đã chỉ còn giống lời châm biếm thì yêu một gã trai nghèo đúng là bi kịch không chỉ cho cô gái đó mà còn cho chính gã trai nghèo đó. Bởi gã đã nghèo lắm rồi, đừng làm khổ gã nữa. Đàn ông quyết định lấy vợ mà hai tay vẫn trắng thì chỉ nên làm đến chức thứ trưởng thôi rồi hẵng cưới. Đừng một cái nghèo cộng một cái nghèo nữa. Nhìn những người phụ nữ lấy chồng xong đầu tắt mặt tối trong khi chồng vẫn lông bông lang bang thật đáng trách chứ không thấy đáng thương. Đàn ông mà không nuôi nổi bản thân mình mà vẫn nhất quyết lấy vợ thì đó là một gã đàn ông vô trách nhiệm. 

Ấy vậy mà đâu đó tôi vẫn nhận được những inbox kiểu “Anh ấy yêu em là đủ rồi! Kinh tế để cưới xong rồi tính”. Nên có những đứa trẻ sinh ra đã phải chịu bần hàn, phải đi học những ngôi trường tệ hại, bị bạo hành mà không dám ho he vì sợ bị đuổi ra sẽ không biết chọn trường nào nữa. Nên có những cuộc hôn nhân rách rưới đến độ thảm thương, hạnh phúc quy đổi bằng việc tháng này nợ ít hơn tháng trước. 

Tôi có 2 cô con gái, tôi chưa dạy chúng yêu đàn ông giàu hay nghèo. Tôi cũng không dạy chúng xem gia cảnh nhà bạn trai. Và tuyệt đối cũng không dạy chúng việc đếm tiền trong ví người đàn ông xem họ sẵn sàng chi cho mình bao nhiêu. Không! Những điều đó không giúp con tôi có được một tấm chồng tốt đâu. 

Tôi sẽ dạy con tôi về giá trị của chính chúng nó. Giá trị của chúng nó đến đâu thì gã đàn ông của chúng nó sẽ phải bằng hoặc cao hơn. Rằng một người phụ nữ kiếm tiền đủ để nuôi sống bản thân sẽ không bao giờ chọn một gã đàn ông thua mình về mọi mặt. 

Rằng giá trị của một người đàn ông không nằm ở việc anh ta bao mình ăn uống, mua sắm cho mình nhiều món đồ giá trị mà nằm ở việc gã ta có thể đưa con đi bao xa, mang đến cho con một gia đình thế nào. Và nhất thiết, ví của anh ta là để xây dựng gia đình con chứ không phải chỉ là thứ đồ trang trí bên người hay để rỗng tuếch mà không biết làm sao để đầy nó được bằng chính sức lao động của gã.

Hoàng Anh Tú (một gã đàn ông tay hết trắng vẫn chưa làm thứ trưởng được)