“Tây” ăn món “ta”?

tay-an-mon-ta

Ảnh không liên quan, đi ăn mì Ramen ở một hàng nổi tiếng ở Đức, thằng Takayoshi bạn mình giới thiệu rằng đây là hàng Ramen nấu ramen chuẩn vị Nhật nhất trong TP nên mình thường nghe lời nó mà đến đây ăn, thấy cũng hợp khẩu vị, giá cả phải chăng mỗi tội hơi đông. Tất nhiên khi đó mình gọi nó là mì "Ramen" mặc dù mình chưa có điều kiện ăn mì này ở Nhật bao giờ. Có thể sau khi đi Nhật về thì cách đánh giá của mình nó lại khác đi. Món trong ảnh là Tonkotsu.

Có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa một thứ ''Hay'' với giá trị "Bản sắc". 

Mình rất thích ăn Phở. Ở Pháp có một hàng Phở rất nổi tiếng, nhiều ca sĩ, diễn viên, chính trị gia cũng phải tìm đến thưởng thức. Có lần đến ăn thì mình thấy món mì đó cũng ngon nhưng khó có thể coi là "Phở" dù rằng nó sử dụng cùng các nguyên liệu để tạo nên món Phở. Tất nhiên cá nhân mình thấy như vậy bởi vì mình đã từng ăn Phở đủ nhiều ở VN để nhận ra những khác biệt cơ bản. 

Hội Tây quăng thì nhiều người chưa đến VN bao giờ, họ thưởng thức món mì của quán trên và tấm tắc khen "Phở ngon quá", điều đó là hoàn toàn dễ hiểu bởi vì người ta không có cùng đối chiếu giống mình. Cho nên có thể gọi là "Phở" hay gọi là "súp mì bò" cũng tùy vào nhận thức và vốn sống. 

Có nhiều quán mì Ramen đoạt giải nấu nướng tại châu Âu nhưng không được người Nhật thừa nhận là Ramen chuẩn vị là vì thế. 

Khẩu vị của người Âu và người Á lúc này phải coi trọng như nhau, chúng ta không nên thần thánh hóa khẩu vị của Tây, họ có thể rất giỏi trong món ăn của họ nhưng điều đó không có nghĩa là khẩu vị món Á của họ vượt trội hơn cá nhân mình. 

Các dạng Văn hóa khác cũng vậy, có rất nhiều phim được quay tại VN, sử dụng diễn viên VN, nhưng nó có thật sự kể "một câu chuyện Việt Nam" hay không thì lại phụ thuộc vào vốn sống, phông văn hóa của từng người xem. Bộ phim/ truyện/nhạc/bản vẽ đó có thể rất hay, rất truyền cảm, nhưng tính bản sắc của nó thì người nghe/xem có quyền đánh giá theo cảm nhận của người ta. Và nếu họ có lý thì ta nên lắng nghe. 

Hai hôm nay rất nhiều người chỉ trích mình về vấn đề này, cho rằng "Tây" đã trao giải thì "Ta" biết gì mà nói, vì vậy lấy ví dụ này ra để đơn giản hóa cách nhìn nhận của mình, tránh tranh cãi quá mức hoho.