[Tasting Corner] Uống cả Sapa trong một ly cocktail

Có nhiều cách để cảm nhận, thẩm thấu, và thậm chí hoà mình, hay hồi tưởng về một miền đất. Ngay cả khi nhớ đến quay quắt mà điều kiện thời gian không cho phép. Bạn vẫn có thể thả lỏng mình vào một chuyến "du lịch" hương vị. 

Điểm du hành là Sapa, một vùng đất dễ khiến ta vấn vương nhè nhẹ ngay từ cái tên. Bạn muốn khám phá hương vị bí ẩn? Lặng lẽ lạc lối trong không gian lạnh lẽo, "lấm bùn" ấy?

Smoky tạo nên những âm hưởng vừa lạ vừa quen, gợi lên những ký ức lan tỏa mơ hồ, nhẹ như khói, ngọt mát như sương. Ảnh: Đàm Vũ 

Sương Khói được sáng tạo bởi Mixologist Fabien Marcault, một chuyên gia về cocktail người Pháp, là một dạng biến đổi của cocktail kinh điển Whisky sour được thêm vị gừng và hoa quả miền nhiệt đới. 

Việc tạo khói cho cocktail được truyền cảm hứng khi tác giả của nó một người yêu Sapa hết lòng, đắm mình trong sương khói vào buổi sáng sớm và lúc chiều muộn. Khi những cô gái miền sơn cước nướng ngô khoai, khói than bốc lên hoà quyện, vấn vít với sương đêm, tạo nên một hình ảnh ấn tượng, rất thời thượng. 

Fabien đã từ bỏ nghề "gia truyền" nhà hàng, dịch chuyển sang night club. Đó cũng là điều tạo nên sự khác biệt của anh khi những dấu ấn của căn bếp vẫn luôn hiển hiện, bằng cách này hay cách khác, trong mỗi tác phẩm anh phối trộn. 

Để hoàn thiện tác phẩm, anh dùng vụn bánh mì có kèm than hoạt tính trang trí, khiến cho người uống không chỉ hít hà mùi khói, mà còn có cảm giác như được nhìn thấy củi, than của người miền núi, le lưỡi "nếm" những vệt bùn lấm vội. 

Phải nói đó là một hình ảnh đầy mê hoặc. Bạn không chỉ uống mà còn cắn cả vị lạo xạo trên đầu môi. 

Cocktail Smoky. Ảnh: Q bar, KS InterContinental Hanoi Landmark 72