Táo Quân VTV vẫn nhạt và mắc kẹt trong cái bẫy của chính mình

tao-quan-van-nhat-nhu-thuong-le

Như thường lệ, Táo Quân gặp hai vấn đề:

- Cách thể hiện: cách cảm nhận hài, ẩn dụ, triết lý... của khán giả vùng miền có sự khác biệt. Nên nếu chỉ thể hiện kiểu miền Bắc thì tất nhiên sẽ tự giới hạn người xem. Mà đúng ra, Đài Quốc gia, một chương trình của quốc gia thì nên phải tìm cách cân đối hài hoà giữa các miền chứ nhỉ? Sao chỉ có mỗi diễn viên miền Bắc và các thể hiện của miền Bắc. 

Một anh biên kịch miền Nam mà mình mến mộ lần đầu tiên tham gia script cho show này nhưng phần anh chỉ có 1/3 nên đâu đó rất lớt phớt, còn lại đa phần vẫn là kiểu thể hiện của miền Bắc. 

- Nội dung:

Có lẽ Táo Quân đang bị mắc kẹt trong cái bẫy của chính mình. Vì cuối năm ông Táo về trời báo cáo nên kịch bản cứ phải dính đến các ông Táo, Ngọc Hoàng...và cái thiên đình cũ rích. Chắc cũng đã đến lúc phải thay đổi. Nếu đã là Gặp Nhau Cuối Năm thì đâu hẳn phải là Táo. 

Vì gắn với Táo và chuyện báo cáo nên kịch bản dễ bị khiêng cưỡng, vì cứ phải cố lắp ghép các vấn đề vào với nhau để báo cáo, rồi cố tìm cách kết nối giữa các vấn đề báo cáo với nhau bằng những màn tấu hài thừa thải dài dòng. 

Chất liệu cuộc sống là vô tận, tại sao không chuyển thành những câu chuyện có nội dung liên quan đến bối cảnh trong gia đình, công sở, xã hội...? Một vở kịch đúng nghĩa có một cố truyện xuyên suốt chứ không phải màn ghép nối gượng ép các màn báo cáo của Táo. 

Vì chăm chăm phải cố mang lại tiếng cười nên đâm ra bị gượng ép. Yếu tố gây cười đâu chỉ có trong hài kịch, một bi kịch vẫn có thể cười, đôi khi cười ra nước mắt đấy thôi. Trong bi có hài, trong hài có bi mà. Nếu mạnh dạn thoát ra khỏi format Táo Quân, mình tin các nhà biên kịch hoàn toàn có thể nghĩ ra một kịch bản sâu sắc hơn. Một năm chỉ có 1 lần thôi mà.

Thể loại Táo Quân là thể loại châm biếm. Mà muốn làm cho ra đúng châm biếm như các chương trình thể loại satire của nước ngoài (ví dụ các Late night shows) thì phải được phép đụng chạm một tí. Nói kiểu như câu hỏi mà H'Hen Nie được hỏi tại cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ, thì show này phải được phép Political Incorrect một tí thì nó mới vui. 

Cái gì thật, là đời thì người ta xem mới khoái. Cả năm diễn với nhau trên TV rồi, nếu được có thể cho một show cuối năm được thật hết mức có thể được không? Mình tin kịch bản Táo Quân đã bị kiểm duyệt và cắt khá nhiều đoạn nhạy cảm rồi. Khi nào còn sự kiểm duyệt này, thì khi đó show chắc chắc sẽ vẫn nhạt. 

Show truyền hình thì tất nhiên sống bằng quảng cáo, nhưng nếu đã chạy logo popup liên hồi, chạy TVC giữa giờ rồi thì có nhất thiết phải "product placement" ở trong script không? Làm vậy chẳng mang lại hiệu quả gì về quảng cáo mà còn gây mất hứng, khiến cho câu thoại thêm gượng ép. Cái này nhà Đài phải cứng thôi, không nên thoả hiệp với brand.

Hiếm có show này mang tính biểu tượng và hút ratings như Gặp nhau cuối năm, nên hy vọng nhà Đài sẽ mạnh dạn đột phá cho những năm sau. Thật ra dù không thay đổi thì người ta sẽ vẫn xem thôi, vì xem Táo đôi khi không phải vì show, mà đôi khi là cái thói quen đêm 30, cái không khí quây quần bên gia đình là chính. Nhưng dù thế nào, vẫn mong nhà Đài mạnh dạn thay đổi. 

Bản tin thời sự thì cứ ra rả 4.0 và đổi mới sáng tạo. Nhưng 4.0 không chỉ là công nghệ, mà nó chính là tư duy. Đổi mới không hẳn là phải làm thứ gì đó hay ho, đôi khi chỉ là dám chấp nhận rủi ro khi gạt bỏ một cái cũ đã tồn tại quá lâu mà thôi.

Happy Lunar New Year. Time for a change everyone!