Tặng 03 cặp vé đi "Di thực" tại L'Espace

tang-03-ve-di-di-thuc-tai-lespace

MINIGAME: HÃY  TRẢ  LỜI CÂU HỎI ĐỂ NHẬN VÉ MỜI THAM DỰ

Câu hỏi: Nhà văn Linda Lê được nhắc đến trong nội dung dưới đây sinh năm nào, ở đâu? 

03 bạn có câu trả lời đúng và sớm nhất bằng cách để lại Bình luận (comment) bên dưới sẽ nhận một cặp VÉ MỜI dành cho 2 người tham dự chương trình. Hạn chót: 05/04/2018. 

Dự án « Di thực » ra đời từ cuộc gặp gỡ giữa các nghệ sỹ tài năng đến từ những vùng đất khác nhau : nghệ sĩ đàn gumbri kiêm ca sĩ đến từ Maroc- Amine Fikri, nghệ sĩ contrebasse người Pháp Vincent Fabre-người đã đồng hành cùng Amine trong nhiều dự án âm nhạc từ năm 2017, David Payne nghệ sỹ đàn oud và ghita đến từ Úc, nghệ sỹ Abdeslam Ziou đảm nhận phần bộ gõ và hát, cùng 2 nghệ sĩ của Việt Nam là tay trống Hà Đình Huy và nghệ sĩ đàn tỳ bà Đàm Thái Hà

Trong lần hợp tác này, nhóm «Di thực» lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết của nhà văn Linda Lê mang tựa đề « Tangages » (Tròng trành) xuất bản năm 2010. Là câu chuyện nội tâm sâu sắc về cuộc đời của nữ nhà văn Pháp gốc Việt, người luôn trăn trở giữa hai nền văn hóa, hai ngôn ngữ, một của quê cha là Việt Nam và một của Pháp- đất nước đã đón nhận và nuôi lớn cô. Trong mắt cô, những chân trời Paris và nước Pháp là những bến dừng chân xa lạ mời gọi cô vào những hành trình mới và thôi thúc cô bước ra khỏi bến cảng quê hương.

Bằng chính ngòi bút của mình, cô kể về những trải nghiệm bản thân, một lần nữa thông qua những nhân vật trong những câu chuyện kể ấy, như cô viết, làm ta nhớ tới «Bài hát về người di cư» của Benjamin Fondane : « Chúng tôi không đến từ một miền đất có tên. Quê hương tôi là nơi tròng trành sóng vỗ. Cảng biển quê tôi là những con sóng ngả nghiêng».

Linda Lê thừa nhận cái giá của việc sống giữa hai nền văn hóa : mất mát, đổ vỡ, bàng hoàng; nhưng đồng thời cô cũng chỉ ra những nguồn năng lượng mạnh mẽ và tích cực của trải nghiệm này, được thể hiện trong những sáng tác của cô, khi chúng mở cửa cho những chất vấn về sự tha hương.

Từ nguồn cảm hứng văn học về sự giao thoa, pha trộn giữa các nền văn hóa, đêm nhạc fusion «Di thực» tại sân khấu L’Espace sẽ được xây dựng với phong cách chủ đạo là nguồn năng lượng gắn kết. Âm nhạc của «Di thực» vì vậy sẽ là những mối dây kéo những nghệ sỹ từ khắp nơi trên thế giới xích lại gần nhau.

Mỗi nghệ sỹ của «Di thực» là một cá tính âm nhạc đầy tài năng. Mỗi người mang một thông điệp từ một nền văn hóa và miền đất khác nhau và họ sẽ kết hợp cùng nhau để mang đến cho khán giả Hà Nội những sáng tác độc đáo, phong phú và mới lạ.

Đến với đêm nhạc «Di thực», khán giả sẽ được khám phá tiếng đàn gumbri truyền thống của tộc người Gnawa cùng những giai điệu của trống conga đặc trưng cho thể loại nhạc Afro-Cuban, bộ gõ Việt Nam kết hợp với tiếng đàn tỳ bà, tiếng ghi ta Mali của vùng sa mạc trong những ca khúc truyền thống của Pháp và Marốc.

Được thành lập qua dự án collab năm 2017, nhóm nhạc «Di thực» đã nhận được nhiều thành công với những buổi biểu diễn tại Maroc, Essaouira và Imsouane vào tháng 9 năm 2017 và tại Hà Nội tháng 8 và 10 năm 2017, tháng 9 năm 2017 tại liên hoan âm nhạc Quest Festival và tháng 2 năm 2018 tại Jai Thep Festival ở Chiang Mai dưới tên Aleph.

Đêm nhạc fusion «Di thực» vào tối 7/4/2018 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) sẽ là một cơ hội đẹp cho khán giả được thưởng thức sự pha trộn của nhiều thể loại nhạc âm nhạc với các phong cách mới lạ và những nhạc cụ hết sức đa dạng đến từ nhiều vùng đất trên thế giới và trình diễn những bài hát bằng các ngôn ngữ khác nhau.