Tâm trạng khi yêu @ Hong Kong

tam-trang-khi-yeu-at-hong-kong

Cuộc biểu tình lớn đến một triệu người tham gia tại Hong Kong vào ngày Chủ Nhật hôm qua đã khẳng định một thực tế về phương pháp đàn áp biểu tình của các hệ thống an ninh có Nhà độc tài hậu thuẫn. Đó là lý thuyết về “gây áp lực chi phí Cách mạng’’. 

Lý thuyết này chỉ ra rằng nhà độc tài càng đầu tư nhiều cho vũ trang của lực lượng an ninh bao nhiêu thì càng đẩy chi phí của cuộc cách mạng phía đối lập lên cao bấy nhiêu. (Ví dụ: Điều đang diễn ra rõ rệt ở Venezuela).

Lực lượng an ninh đàn áp nở rộng nhanh chóng dẫn đến hệ quả là sự yếu kém về trình độ, chất lượng của đầu vào. Để cân bằng, nhà độc tài sẽ tạo ra nhiều lợi ích không chính thức dành cho ngành này để mua lấy sự trung thành cố kết – điều mà vốn dĩ sẽ không thể có nếu chỉ dựa vào lòng tin ở nhà cầm quyền.

Cuộc biểu tình tại Hong Kong là phản ứng của khối dân sự trước đạo luật mà theo đó, những người đối kháng tư tưởng với nhà độc tài (người phản động) có thể bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục. Đạo luật mới này có thể coi là đòn đánh trực tiếp vào nền tư pháp độc lập của Hong Kong – vốn được cộng đồng ngoại giao coi là “tài sản” cuối cùng của Hong Kong mà chưa bị Bắc Kinh xâm phạm.  

Không khó để nhận ra rằng người biểu tình tại Hong Kong phần lớn là học sinh, sinh viên, người kinh doanh, luật sư, bác sĩ … thành phần “có học thức” thường khó “bị trị” nhất. 

Lý thuyết cho thấy rằng Nhà độc tài thời hiện đại thường sử dụng bốn phương pháp chính để bình định xã hội, 1-“Tuyên truyền”(propaganda) , 2-“Kiểm duyệt”(censorship), 3-“Đồng chọn” (co-optation) và 4- “Đàn áp”(suppression). 

Các phương pháp này xảy ra theo thứ tự và “Đàn áp” là phương pháp cuối cùng. Phải đến lúc đó, quần chúng mới nhận ra rằng phần lớn tiền thuế của họ đã được Nhà độc tài sử dụng để trang bị cho lực lượng an ninh và đàn áp chính họ khi các phương pháp kia không còn hữu hiệu. 

3 phương pháp đầu tiên: “Tuyên truyền – Kiểm duyệt – Đồng chọn” -  thường không mấy hiệu quả với giới trí thức. Đó là lí do vì sao mà phần lớn những màn đối đầu giữa người cách mạng và lực lượng an ninh lại trở thành cuộc đối đấu đầy cay đắng giữa trí tuệ và cơ bắp. 

Hội bạn Tây quăng của mình gần như đứa nào cũng thích văn hóa Hong Kong, có bạn coi “Tâm trạng khi yêu” của Vương Gia Vệ là chân lý cuộc đời. Tất nhiên, về cơ bản, những người này đều không biết điều gì thực sự tạo nên văn hóa của Hong Kong ngay cả khi cuộc biểu tình này diễn ra ngay trước mũi họ. 

09.06.2019