Tắm Tất niên, thiếu hương mùi già...

tam-tat-nien-thieu-huong-mui-gia

Chiều nay chiều 30 có ai còn đun lá mùi già tắm tất niên không nhỉ.Tục lệ tắm tất niên giờ chắc cũng nhạt phai nhiều, nhất là từ hồi nhà tắm dội (múc nước trong xô, chậu) được thay hết lượt bằng tắm bồn, tắm vòi sen đứng- lá mùi có thể làm tắc đường thoát nước bồn... Thời đại tiện nghi, cái gì kém tiện thôi đành bỏ đi!

30 Tết mình tạm biệt Tokyo bằng trải nghiệm buổi tắm tất niên ở Sentou, hay nhà tắm công cộng. Được xem là khởi phát của Onsen, Sentou thường nằm ngay trong các khu dân cư thành phố, có bồn tắm nước nóng lớn cho mọi người ngâm chung (dĩ nhiên chia hai khu nam, nữ riêng), y như Onsen vậy (chỉ khác nước ở đây không phải nước khoáng), có thu tiền (vài trăm yên). 

Nhiều người Nhật ở nhà nhỏ, không đủ không gian tắm bồn, thì cứ đến Sentou. Hoặc giả tắm ở nhà một mình buồn quá thì cũng đi Sentou vừa tắm vừa trò chuyện như mình đi cà phê ở Việt Nam vậy. 

Biết hình thức Sentou này từ lâu nhưng lần này mới có cơ hội trải nghiệm vì tình cờ có một Sentou cách khách sạn mình ở gần 100m. 

Khá bất ngờ vì gọi là nhà tắm công cộng gì mà đẹp quá, chỗ tắm còn trông ra khu vườn Nhật ngoài trời. Nhà tắm mở cửa từ 3 giờ chiều hàng ngày, có chỗ đậu xe hơi, xe đạp miễn phí, có máy giặt sấy xu luôn, rất tiện. 

Chỉ thiếu hương mùi già...