Tâm của Quốc Bảo

tam-cua-quoc-bao

Rất nhiều bạn hỏi mình, làm sao để giữ được cảm hứng sáng tạo lâu dài. Mình nghĩ, cảm hứng rất cần trong cuộc sống, không chỉ cho các ngành nghề về nghệ thuật. Nuôi chó, nuôi mèo hay bán hàng online, tất cả đều cần cảm hứng. Để nuôi dưỡng nó, ta phải tổng hợp nhiều cách, mà một trong số đó là vây quanh mình bằng những nguồn năng lượng tích cực. 

Quyển sách nhỏ “Tâm” của nhạc sĩ Quốc Bảo là một trong những nguồn năng lượng tích cực mà mình chọn.

Có một chi tiết trong sách mà chắc là không nhiều người biết. Lúc mới đi hát khoảng năm 19,20 tuổi, sau một đêm diễn ở bar, anh Năm Cam đã nói với bầu show là muốn Mỹ Tâm ra chào bàn. Và chị đã từ chối. 

Anh Quốc Bảo kể lại: “Em nói bé ghét nhất bị kêu tới chào bàn, không ra làm sao cả, như thể mình là con hát thuê đám cưới”, trích nguyên văn trong sách. Vừa mới đi hát, chưa có gì trong tay mà khí chất ngời ngời vậy đó! Phục chị!

Công thức của chị mình nghiệm ra là có 10% cái duyên trời cho (thanh và sắc) cộng với 90% công sức mài dũa. Trời chỉ cho chị một viên ngọc thô sơ mà chị đã phải cất công mài cho nó lấp lánh. Nhưng chỉ mài thôi chưa đủ, phải không ngừng thổi hồn cho nó bằng cảm hứng sống không ngừng của mình. 

Làm việc chuyên nghiệp là phải biết kiểm soát được mood dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. “Tuột mood quá” hay “mood down tận háng” xong cho phép mình bỏ việc, nghỉ ngang là sự thiếu chuyên nghiệp được nhân danh nghệ sĩ tính. Chị là người kiểm soát tốt vấn đề này đến đáng kinh ngạc.

Trong cuộc sống này, “Tâm” là cái quan trọng nhất, bắt nguồn mọi thứ. Khi “Tâm khởi thì trùng trùng duyên khởi” là vậy. “Tâm” ảnh hưởng lên suy nghĩ, quyết định hành động, trở thành thói quen, xây nên tính cách và cuối cùng là số phận của một con người. Một cái “Tâm” đẹp chắc chắn sẽ có cuộc sống hạnh phúc.

Mỹ Tâm có nghĩa là một cái Tâm đẹp! Cái tên nó vận vào người, mình tin vậy.

"Vẻ đẹp hình thức Tâm có được phần lớn từ bên trong toát ra, ta hay dùng từ "thần thái"; nhờ thần thái mà thành nụ cười đó, nhờ thần thái mà vầng tráng sáng rộng, nhờ thần thái mà đôi mắt có hồn, nhờ thần thái mà dáng đi, thế ngồi gợi cảm. Còn hát hay? Thiếu gì giọng hát hay, Tâm là một trong số ấy. Nhưng khác biệt ở chỗ, em làm bài hát tỏa sáng, em tự đặt mình thấp hơn bài hát, làm mình chìm đi, chính câu chuyện là đáng kể. Mà lẽ đời, hễ ta đặt mình thấp thì lại được lên cao".

Mọi người ơi mua sách đọc nha! Update là sách đã có ở nhà sách Phương Nam rồi nha!