Tấm bản đồ Thủ Thiêm và chuyện "quê hương ta vạn tuế"

tam-ban-do-thu-thiem-va-chuyen-que-huong-ta-van-tue


Mỗi sáng thức dậy lại đọc được nhiều chuyện cười, mà toàn là cười ra nước mắt về cái nơi ta đang sống. Và rồi chợt nhớ cái thời cứ đọc xong truyện trào phúng của nhà văn Aziz Nesin là lại lăn lộn cười, cứ ngỡ là những gì ông viết ra chỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ xa xôi cách đây cả thế kỷ, hoá ra cũng khá giống ở nước mình bây giờ.

Trong "Quê hương ta vạn tuế", Nesin viết về một người lính còn sống sờ sờ ra đấy, nhưng vì một thằng đánh máy tắc trách nào đó mà tên anh vào danh sách đã tử trận. Thế là anh bị coi là đã chết, chẳng được hưởng bất cứ chế độ nào, nhưng với người đời, với cả bộ máy quan liêu cồng kềnh như thu thuế, anh vẫn sống nhăn răng, vẫn phải nộp tiền đàng hoàng. 

Câu cuối của truyện nghe mới thấm thía làm sao: "Trước pháp luật chúng ta không sống, nhưng dẫu chúng ta có sống phỏng đã ích gì? Cái chính là làm sao đất nước hùng cường phải không? Quê ta vạn tuế. Còn chúng ta, chúng ta không sống chăng, cũng được". Nghe mới chua chát làm sao.

Cái tay lính xấu số này hoá ra cũng giống rất nhiều người ở mình, khi trong mắt nhiều quan và những nhóm lợi ích đứng sau họ, dân không tồn tại, và do đó, "chúng" chẳng cần phải được đếm xỉa đến, nên "chúng" có thể bị cướp đi rất nhiều thứ, trong đó có đất đai, mà chẳng ai quan tâm. 

Nhưng khi có vấn đề nào đó xảy ra, chẳng hạn các hậu quả, thì dân lại tồn tại, bởi chính họ phải hứng chịu tất cả, còn cái đám quan kia chẳng mảy may hé mắt nhìn xuống. Cho đến khi chúng lần lượt vào lò.

Chuyện tấm bản đồ Thủ Thiêm thực ra chỉ là một chuyện rất nhỏ trong số muôn vàn những câu chuyện "quê hương ta vạn tuế" như thế, mà nay, cứ dần dần được soi rọi ánh sáng từ nhiều phía, cho thấy vấn đề "tồn tại hay không tồn tại" của chúng ta, tức là dân, hoá ra thật chua chát..

PHÁT NGÔN ẤN TƯỢNG PHIÊN BẢN MẤT BẢN ĐỒ

- TP.HCM phải là đầu tàu trong việc làm mất bản đồ qui hoạch.

- Chúng ta không tìm được bản đồ qui hoạch thì con cháu chúng ta sẽ tìm lại.

- TP.HCM quyết tâm có giải Nobel truy tìm bản đồ qui hoạch.

- Mất bản đồ là hồng phúc cho các vị lãnh đạo.

- Quy hoạch mà không có bản đồ thì về Cà Mau mà vẽ.

- Người giàu đi ô tô, ở biệt thự, người nghèo đi xe máy, xe đạp, ở nhà trọ. Rõ ràng việc mất bản đồ qui hoạch chẳng ảnh hưởng đến dân nghèo. (Nguồn: Hoàng Mạnh Hà).