Tại sao ta nên đi còn trẻ?

tai-sao-ta-nen-di-con-tre

Trong rất nhiều hành trình trong những năm đã qua, mình đã có dịp gặp gỡ và làm quen với rất nhiều bạn trẻ thế giới. Họ chủ yếu đi một mình, hoặc theo nhóm bạn. Nhiều trong số đó tận dụng 1 năm gap year để đi khắp thế giới, nhiều người khác lại từ bỏ những công việc văn phòng lương cao để lang thang ở nhiều nơi trên thế giới, với lý do tích luỹ kinh nghiệm sống. Và dưới đây là một vài điều mình ghi chép lại từ những cuộc chuyện trò với họ, về chủ đề, "Tại sao ta nên đi còn trẻ?"

1) Đi đồng nghĩa với sự tự do, tự do biểu đạt, tự do sống theo cách của mình trên những chặng đường, tự do trưởng thành và học hỏi từ những nơi đi qua. Việc đi khi còn trẻ, khi chưa chịu bất cứ áp lực nào về mặt vật chất và tiền bạc khiến họ hiểu rằng, họ có nhiều lựa chọn cho cuộc sống, nhiều trải nghiệm quý giá mà không tiền bạc nào mua nổi, và nhiều kinh nghiệm về cuộc đời.

2) Học được rất nhiều điều về cuộc sống trong hành trình, từ việc làm giàu thêm các kỹ năng sống mà trường học chưa chắc đã trang bị được. Đó là các kỹ năng về giao tiếp, khả năng học hỏi, là việc phải bước ra thế giới, ngoài vòng tay gia đình khiến bản năng trỗi dậy, buộc họ phải học hỏi về văn hoá, ngôn ngữ, con người mà họ gặp. Nhiều người nói với mình rằng, càng đi, họ càng cảm thấy có nhìn độ lượng, vị tha và thấu hiểu hơn về thế giới họ đang sống, thấy được các mâu thuẫn trong đó, hiểu được các cảnh đời, và từ đó biết mình là ai, vị trí của mình ở đâu trong thế giới.

3) Đi khiến bạn trở thành một người tinh tế và thú vị hơn: Điều này có thể kiểm chứng một cách rất dễ dàng. Khi người trẻ đi ra thế giới, tầm mắt họ rộng mở, họ thu nhận nhiều điều của cuộc sống, và rồi họ thích chia sẻ với người khác, thích truyền cảm hứng cho những người ít đi hoặc chưa đi lên đường.

4) Đi dạy ta về sự tự lập, mà ở tuổi trẻ, thì tự lập cực quan trọng. Tại sao, bởi khi đi, mọi chuyện đều phụ thuộc vào, đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng để đi xa, đi nhiều, đi hiệu quả và kinh tế nhất có thể.

5) Đi giúp bạn xác định được điều mình muốn trở thành trong tương lai: Bạn không thể cảm nhận được điều gì cho đến khi bạn có nó, trải qua nó. Đi khi còn trẻ là một kinh nghiệm đáng giá để từ đó nhận ra bạn cần gì và muốn trở thành ai trong hiện tại và tương lai. 

Khi mình viết về các chuyến đi, nhiều bạn trẻ Việt Nam luôn đặt ra câu hỏi, "tiền đâu để đi", thay vì "đi để được gì?". Các bạn trẻ mà mình gặp trên các hành trình chẳng có ai giàu có cả. Họ tiết kiệm để đi, thậm chí vay mượn để đi, và làm việc trên các hành trình để kiếm sống. Điều mà họ được sau khi trở về-thậm chí nhiều người ở lại những nơi họ cảm thấy phù hợp, không phải là tiền, mà là sự trưởng thành của bản thân. 

Đi chưa bao giờ là vấn đề của tiền bạc, mà là lòng dũng cảm bạn ạ. Dũng cảm bước ra khỏi vòng an toàn, dũng cảm thoát khỏi sự kiềm toả của gia đình và những nỗi sợ hãi, những quan niệm cũ kĩ trói chân tay ta, thậm chí dũng cảm mắc sai lầm nữa. Và xin nói luôn, trong những hành trình mình đi qua, để có được 4 cuốn sách ra đời cùng hàng biết bao nhiêu trải nghiệm đã có, mình cũng không thoát khỏi việc mắc sai lầm.

Có bạn nào bổ sung thêm vào 5 ý nói trên nữa không, cứ viết ra ở phần comment nhé. Mình đã đi, đã trở về, rồi lại đi, rồi trở về, và còn đi nhiều nữa. Thế giới này rộng lắm, mà ta chỉ được sống có một lần. Đừng để những điều tẹp nhẹp và ti tiện, bon chen của cuộc đời này khiến ta không thể cất cánh bay xa...