Tại sao Facebook không phải nơi lý tưởng cho tất cả các nhóm người?

tai-sao-facebook-khong-phai-noi-ly-tuong-cho-tat-ca-cac-nhom-nguoi

Sứ mệnh của Facebook là gắn kết mọi người lại với nhau. Tuy nhiên cái dở là việc gắn kết mọi người phải thông qua các tương tác trực tiếp, hoặc ít nhất có liên quan gián tiếp.

Nghĩa là, Facebook sẽ dựa trên những tương tác của bạn với một Friend, một Group, một Fanpage, sau đó chấm điểm, và quyết định sẽ hiển thị những gì lên Newsfeed của bạn ở những lượt F5 tiếp theo, về lý thuyết thì khá đơn giản như vậy (hoặc có lẽ mình nghĩ vậy), nhưng ẩn sâu bên trong có khá nhiều vấn đề...

Nếu bạn là một người sống nội tâm, có xu hướng khép kín, coi Facebook như một nơi để đọc tin thay vì tương tác, thì đó là vấn đề, Facebook của bạn thường xuyên xuất hiện nhiều Friend "lạ", nhiều Group "lạ", nhiều Fanpage "lạ". 

Thuật toán của Facebook tính toán và sắp xếp những nội dung phù hợp liên tục với người dùng, nếu bạn không tương tác với Friend A, nghĩa là điểm-kết-nối giữa bạn và A không đủ, và có xu hướng không đủ để hiển thị những nội dung tiếp theo của A lên Newsfeed của bạn. Bạn thường tự hỏi, A đâu rồi?

Cũng không đến nỗi bi đát lắm, nhưng thực sự Facebook không còn là nơi lý tưởng cho tất cả các nhóm người, nhất là với những người thích im lặng và chỉ theo dõi, không thích chia sẻ đời tư, không thích cuộc sống của mình được phơi bày trên mạng xã hội. 

Họ khá đơn độc, và vì ít tương tác, nên họ nhận lại cũng bấy nhiêu tương tác. Người dùng Facebook thường có xu hướng cho khi đã nhận đủ, nghĩa là chỉ khi bạn B like status của mình, mình sẽ like lại, không thì còn lâu. 

Đây là vấn đề xã hội, không phụ thuộc vào thuật toán của Facebook,

Facebook chỉ góp phần làm những người biết nhau, không thường xuyên tương tác với nhau và trở nên xa xôi hơn chút...

À khoan, nghĩ lại thì việc chấm-điểm-theo-tương-tác cũng là một cái hay, nó đơn giản và dễ hiểu đấy chứ?

Bạn muốn thấy các bài viết của Friend A? muốn đọc các bài trên Fanpage C? muốn thường xuyên thấy các thảo luận trên Group D? Vậy thì bạn phải tương tác, chỉ có một cách như vậy. Bạn bè của bạn cần tương tác, Group bạn tham gia sẽ sẵn sàng lọc bạn nếu bạn "tàu ngầm", Fanpage cần Active Member... 

Nếu bạn tham gia cuộc chơi, hãy chấp nhận tuân thủ, nếu không, hãy chấp nhận dần rời xa nhau.

Điều tốt nhất mà chúng ta nên làm, đó là hạn chế và có trách nhiệm trong việc Add Friend, Like Page, Join Group, như vậy có lẽ mọi thứ không còn quá xa lạ, và dù cho bạn không có tương tác với ai thì tất cả đều là những người quen, mọi thứ trên Newsfeed có lẽ vẫn khá thân thuộc :)