Ta đã thực sự nghỉ ngơi?

ta-da-thuc-su-nghi-ngoi

Hai tháng trước, mình đã phải đi bệnh viện vì đau vai gáy do ngồi làm việc trên máy tính nhiều quá, đau mắt do nhìn màn hình và mệt mỏi toàn thân do kiệt sức. Không còn cách nào khác, mình phải cho cơ thể nghỉ ngơi nếu không muốn vô bệnh viện nằm luôn. Mình đi Đà Lạt một mình, coi phim một mình và may mắn là chuyến đi Israel cũng sắp tới nên off hầu hết công việc chỉ để đi chơi. 

Qua tới Israel vào đúng chiều thứ 6, đường phố vắng tanh, mới biết rằng đúng vào lúc mặt trời vừa lặn vào chiều thứ 6 (Friday) là ngày sabbath chính thức bắt đầu, kéo dài cho tới lúc mặt trời lặn của ngày thứ 7 (Saturday). 

Sabbath là gì? Là ngày toàn dân Do Thái được nghỉ ngơi, không ai phải làm việc, là ngày chỉ có người Do Thái và Thượng Đế, là ngày để họ được làm người Do Thái dù họ đang lưu lạc bất cứ nơi đâu trên địa cầu này.

Điều gì xả ra trong ngày Sabbath?

1. Giao thông công cộng ngừng hoạt động, hầu hết hàng quán, shopping mall, dịch vụ…đều đóng cửa, không TV, không các thiết bị điện. Chỉ những thứ thiết yếu như quán ăn cho khách du lịch thì vẫn mở (nếu không chắc bọn này đói meo quá). 

2. Hãng hàng không quốc gia của Israel cũng không bay ngày này. Chuyến bay cuối cùng của hãng này hạ cánh trước lúc mặt trời lặn của ngày thứ 6, và chính thức bay lại sau khi mặt trời lặn của ngày thứ 7 mỗi tuần. 

3. Trong các tòa nhà cao tầng luôn có riêng 1 loại thang máy gọi là “sabbath elevator”. Thang này được lập trình vào ngày sabbath sẽ tự di chuyển từ trên xuống hoặc ngược lại, nó tự dừng và mở cửa ở mỗi tầng để người Do Thái không phải dùng tay bấm nút thang. Bấm nút thang máy là một hành động bắt máy móc phải làm việc nên họ tránh bằng cách này. Người thường muốn đi nhanh nên tránh cái thang nào có ghi tên này nếu không muốn đợi dài cổ khi lên tầng 30.

Tất nhiên, một số cơ quan quá đặc thù như bệnh viện, cảnh sát, an ninh quốc phòng...thì phải hoạt động. 

Trong ngày Sabbath, người ta chỉ ăn uống, nghỉ ngơi, ngủ hoặc cầu nguyện. Sự nghỉ ngơi hoàn toàn, triệt để đến nỗi không xuất hiện một thiết bị điện nào, và cả hãng hàng không Israel cũng không bay. Có người bảo cái giá phải trả cho sự nghỉ ngơi này có quá đắt không? Nhìn lại xã hội Việt Nam, chúng ta đang làm việc điên cuồng không phút bình yên để được gì?

Để mình phải vào viện vì làm việc kiệt sức, để xã hội lạnh lùng ai cũng cắm mặt vào smartphone, để đánh đổi thiên nhiên lấy phát triển?

Nói hơi nhiều và hơi to tát, thôi cái làm được trước mắt là từ nay, mỗi tuần, mình đều thưởng cho mình một ngày Saabbath đúng nghĩa. Ngày đó, chỉ có mình và 3 con mèo là Bin - Bo - Bu, không email, không điện thoại, không máy tính. 

Để mình được làm Người.

Hình chụp một cậu bé Do Thái cầu nguyện tại Bức Tường Than Khóc (Western Wall), Jerusalem.