Sự tử tế qua những chiếc ví bị mất trên 40 quốc gia

su-tu-te-qua-nhung-chiec-vi-bi-mat-tren-40-quoc-gia

Bạn có thường xuyên đặt mình vào một vị trí mà bạn hoàn toàn phụ thuộc vào lòng tốt của người khác không? Xe hư? Lạc vào thành phố mà không có bản đồ? Cần ai đó cho bạn mượn điện thoại để gọi? Đây chỉ là một vài ví dụ về các tình huống mà bạn sẽ không thể đi lại mà không có ai giúp đỡ. Một điều mà những trường hợp này dạy bạn là hãy luôn tử tế nếu bạn phát hiện ra ai đó cần sự giúp đỡ của bạn bởi vì bạn không bao giờ có thể chắc chắn khi nào bạn sẽ muốn ai đó giúp bạn.

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại tạp chí Khoa học đã thực hiện một thí nghiệm có giá khoảng nửa triệu đô la. Ý tưởng khá đơn giản. 11 người đàn ông và 2 phụ nữ đã đi tới 355 thành phố lớn trên 40 quốc gia nơi họ mất 17.000 chiếc ví. Mục tiêu chính của họ là để xem các công dân ở mỗi quốc gia phản ứng thế nào với mỗi chiếc ví bị mất. Họ sẽ trả lại nó? Họ sẽ giữ lại số tiền trong chiếc ví mà họ nhặt được? Lý do đằng sau hành động của họ là gì?

Có hai loại ví được sử dụng trong thử nghiệm, một loại có chìa khóa và không có tiền bên trong, loại còn lại có một số tiền và chiếc chìa khóa. Những chiếc ví này chứa danh sách tạp hóa được viết bằng ngôn ngữ bản địa, danh thiếp với tên và email của chủ sở hữu được viết trên đó, một số tiền và chìa khóa. 

Số tiền trung bình trong mỗi chiếc ví là 13,45 đô la (USD) bằng tiền tệ của đất nước và một số quốc gia (Vương quốc Anh, Ba Lan và Hoa Kỳ) có số tiền lớn hơn là 94,15 đô la. Như những điều ở trước đó, cũng có những chiếc ví không có tiền nhưng lại có chìa khóa.

Như được hiển thị trong biểu đồ, dấu chấm màu vàng tượng trưng cho tỷ lệ phần trăm của những chiếc ví mà không có bất kỳ khoản tiền nào được trả lại và dấu chấm màu đỏ cho thấy tỷ lệ những chiếc ví được trả lại có chứa tiền bên trong chúng. Các nước Scandinavi đã đạt được thử nghiệm bằng cách trả lại số tiền bị mất lớn nhất. Thật không hay, khi các quốc gia như Trung Quốc, Morocco, Peru và Kazakhstan có tỷ lệ trả lại những chiếc ví bị mất nhỏ nhất. 

Có một vài yếu tố ảnh hưởng đến cách mọi người phản ứng với chiếc ví bị mất - các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ví có khóa được trả lại nhiều hơn so với những chiếc ví không có khóa, điều này chủ yếu liên quan đến những người nghĩ rằng khóa có giá trị quan trọng hơn cho chủ sở hữu của chúng!

Thật ra, để làm một việc tốt không hề khó, chỉ cần chúng ta muốn giúp thì bất kể ai trong số chúng ta đều sẽ trở thành người tử tế. Mà ở Việt Nam mình, việc trả lại chiếc ví của ai đó đánh rơi còn khó khăn hơn nhiều. Giờ không còn là truyện "nhặt được của rơi trả người đánh mất" nữa. Mà ngược lại họ lại cho rằng biết người nào đánh rơi, họ ở đâu mà trả lại? Vậy rồi họ biến tấu thành "nhặt được của rơi tạm thời đút túi", chỉ là cái "tạm thời" thôi mà nhưng lâu dần cái "tạm thời" ấy nó sẽ đánh cắp đi sự "tử tế" trong bạn và cũng đánh cắp luôn cả thế hệ sau bạn ...