Sự thật "khó đỡ" của VTV Cup

su-that-kho-do-cua-vtv-cup

Tuần qua, mọi người rồ lên vì giải bóng chuyền VTV Cup. Ờ thì trong bối cảnh chẳng có gì vui, xem các em chân dài oánh giải này cũng vui. Thế nhưng, có những chuyện mà đến nay không thể lý giải được sao nó vẫn tồn tại ở một giải đấu lâu năm, có truyền thống như VTV Cup 2019.

Đầu tiên là chuyện không bán vé. Tưởng là hay, hóa ra cực dở. Nhu cầu thì cao mà sức chứa nhà thi đấu thì bé (2000 chỗ). Vậy thì những trận đấu có ĐTVN thì toàn dành cho những người... rảnh việc. Không rảnh việc thì đố mà có 1 suất vô NTĐ. ĐTVN oánh lúc 20h, có người hâm mộ đến săn chỗ ngồi từ trưa. Với những người đi làm bình thường (mà đa phần là đi làm, ít người rảnh việc lắm) thì gần như không có cơ hội vào xem. 

Việc bán vé, dù chỉ là 10k hay 20k, không chỉ tăng nguồn thu mà còn khẳng định 1 sự việc hết sức bình thường trong cuộc sống, đó là sự công bằng. Tôi mua vé và đến giờ là tôi vô xem. Tôi không cần chen lấn xô đẩy như thời bao cấp, chen nhau từng suất xem. Quê lắm, thiếu chuyên nghiệp lắm. Ai có vé thì vào, không có vé thì họ cũng ở nhà luôn rồi, không phải mất công đến hóng rồi chửi, rồi nhờ quan hệ để được vào. Ai vào được thì hả hê, ai không vào được thì hậm hực, cảm giác như bị lừa. Mặc dù cũng không bị lừa mất cái gì, đáng tiếc?

VTV giải thích là vì người hâm mộ. Nhưng không bán vé nó có nhiều cái dở hơn là bán vé.

Dở thứ 2 là cái bệnh của VTV hay sao. Mỗi pha bóng hay, đẹp là máy quay lại lia về cái ông Phan Ngọc Tiến hay cái ông gì làm to lắm ở tỉnh Quảng Nam. Mà cái ông là tỉnh thì xem đt nhiều hơn xem bóng. Còn cái ông Tiến thì là sếp của mấy ổng quay phim rồi nên hình như giành riêng 1 máy cho ổng hay sao. Người hâm mộ muôn hình mạn trạng ở trong nhà thi đấu thì không quay, làm chậm thì không làm, rồi bao cảnh quay khác không quay. Nịnh sếp thô vãi. Mà bao năm nay, vẫn cứ kiểu nịnh đó. Ức chế.

Tiếp theo là sự tranh cãi. Các cuộc thi ngày càng được tổ chức chuyên nghiệp. Ngay trước giải này có giải U23 châu Á, có áp dụng VAR là công nghệ hỗ trợ trọng tài. Tức là tình huống nào tranh cãi hoặc bị khiếu nại thì trọng tài xem lại và ra quyết định cuối cùng. VTV cup thì không có, đơn giản là máy cũ, người cũ. Thế nên Jong Jin Zil (VĐV của Triều Tiên) khiếu nại trọng tài trong trận bán kết với VN mà suýt bỏ trận đó. Chúng ta đáng lẽ làm tốt hơn, sao không làm nhỉ. Cứ hô hào là chuyên nghiệp nhưng công tác truyền hình còn tệ như thế này thì bảo sao chuyên nghiệp được.