Sự giàu mạnh của đất nước qua Samsung

su-giau-manh-cua-dat-nuoc-qua-samsung

Samsung là một tập đoàn kinh tế đa ngành, bao gồm các công ty con: Samsung Electronics, Samsung C&T, Samsung Heavy Industries, Samsung SDS, Samsung Life Insurance, Samsung Motors, Samsung Securities, Samsung Engineering....

Năm 2017, doanh thu của riêng Samsung Electronics là 211.8 tỷ USD tương đương với GDP của Việt Nam. Điều này có nghĩa là 320.671 người của Samsung Electronics đã làm ra một lượng hàng hoá trị giá bằng 95 triệu người dân Việt Nam chúng ta làm ra. Điều ấy cũng có nghĩa là năng suất lao động tính theo dollar, phải 296 người Việt Nam chúng ta mới làm ra số tiền bằng một người Samsung Electonics làm ra (160.000 lao động của Samsung Việt Nam tính là người của Samsung Electronics).

Năm 2017, lợi nhuận của Samsung Electronics là 37.3 tỷ USD, bằng 72% tổng thu ngân sách của của Việt Nam. 

Riêng lợi nhuận của Samsung Việt Nam (142.000 tỷ) đã lớn hơn số thu ngân sách của 33 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và biên giới phía Bắc cộng lại.

Samsung Electronics là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới vượt Huawei và Apple đồng thời cũng là nhà sản xuất Tivi lớn nhất thế giới, xếp trên LG, TCL, SONY.... Samsung Heavy Industries là công ty đóng tàu lớn thứ 2 thế giới. Samsung cũng là công ty dẫn đầu thế giới về phát minh sáng chế, với 75.596 sáng chế, Samsung đã vượt IBM (46.443 sáng chế), hãng công nghệ lớn nhất Mỹ đã từng giữ vị trí số 1 thế giới suốt 25 năm qua.

Một trong những nguyên nhân quan trọng để Samsung trở thành tập đoàn lớn, hùng mạnh trên toàn cầu, chỉ riêng Samsung Electronics đã là công ty lớn thứ 12 trên toàn cầu theo xếp hạng của Forbes, là nhờ những chính sách của chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân lớn của Hàn Quốc trong giai đoạn 1960-1980.

Năm 1961, Tổng thống Park Chung Hee quyết tâm đưa Hàn Quốc vượt qua đói nghèo bằng công cuộc công nghiệp hóa thần tốc thông qua việc khơi dậy lòng tự tôn dân tộc, khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân lớn của Hàn Quốc sản xuất, xuất khẩu. Chính phủ của Park Chung Hee đưa ra kế hoạch phát triển công nghiệp, các doanh nghiệp tư nhân lớn Hàn Quốc thực hiện kế hoạch.

Để các doanh nghiệp tư nhân lớn yên tâm, chính phủ Hàn Quốc chủ động cho các doanh nghiệp tư nhân lớn vay vốn với lãi suất rất thấp, giảm thuế đánh vào sản phẩm của họ, giãn nợ thuế, đặc biệt là các công ty xây dựng, khi chính phủ bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng như đường cao tốc và cầu cống.

Chính nhờ những chính sách ưu đãi này, các doanh nghiệp tư nhân lớn của Hàn Quốc nhanh chóng phát triển thành các tập đoàn lớn tầm cỡ thế giới. Chính các doanh nghiệp tư nhân lớn đã giúp nền kinh tế Hàn Quốc thoát được cảnh thâm hụt mậu dịch, trở thành nước xuất siêu lớn kể từ năm 1986. Rất nhiều người cho rằng công cuộc đưa Hàn Quốc "lột xác" từ nghèo nàn trở thành nước công nghiệp giàu mạnh, có công lao rất lớn của các "người hùng" Samsung, LG và Huyndai.

Chúng ta đã quá quen thuộc với câu “dân giàu nước mạnh”. Thế nhưng chúng ta chưa thực sự thấu hiểu “dân giàu” bao hàm cả doanh nghiệp phải mạnh, một quốc gia muốn hùng cường phải có các doanh nghiệp tư nhân hùng mạnh, đủ sức cạnh tranh quốc tế, dám dấn thân, có khát vọng chinh phục, từ bỏ thói quen quanh quẩn xó nhà, bước ra thế giới đầu tư, kinh doanh, cạnh tranh sòng phẳng ở các quốc gia khác, kiếm thật nhiều ngoại tệ, cũng như công nghệ và kỹ năng quản trị tiên tiến về cho đất nước.

Không biết đến bao giờ người Việt Nam chúng ta cũng ra nước ngoài đầu tư, kinh doanh, làm việc và sinh sống như hơn 100 nghìn người Hàn Quốc đang đầu tư, kinh doanh, làm việc và sinh sống ở Việt Nam. 

Sẽ không thể có ngày đó, nếu người Việt Nam chúng ta vẫn giữ mãi bản tính xấu cố hữu: sẵn sàng chửi rủa và nhục mạ người khác, coi họ là kẻ thù chỉ vì họ khác chính kiến với mình. Bản tính xấu cố hữu ấy chỉ càng chia rẽ dân tộc, làm cho dân tộc Việt chúng ta thiếu đi sức mạnh của sự đoàn kết, một yếu tố cốt lõi cho chúng ta sức mạnh khi bước ra thế giới.

(Nguồn: Đỗ Cao Bảo).