Spiderman: Homecoming - Chiếc áo không làm nên anh hùng

spiderman-homecoming-chiec-ao-khong-lam-nen-anh-hung


Homecoming là một thế giới mà bác Ben không chết, Gwen không chết, Harry không chết, Mary Jane không bánh bèo, và Peter Parker không cần phải chiến đấu một mình. 

Homecoming là một thế giới của những đứa trẻ 15 tuổi đang mơ làm anh hùng, một thế giới không có kẻ xấu nào xấu hẳn, và không có cái chết nào để lại cảm xúc quá đau thương. 

Spiderman: Homecoming, trên tất cả, là câu chuyện kể về hành trình 1 cậu bé trở thành một người hùng, không phải nhờ bộ cánh nào cậu khoác lên, mà vì trách nhiệm nào cậu đang tự mình nhận thức lấy.

Bộ phim dài hơn 2 tiếng. Suốt nửa đầu phim, Peter Parker cực kỳ trẻ con trong mắt khán giả. Tom Holland đã diễn tròn vai Nhện trong các comic đã có bao năm qua của Marvel. Nhện đó khác với anh phóng viên nhút nhát mà Tobey từng thủ vai, cũng khác hoàn toàn anh sinh viên Peter nhọ trong hai phần Amazing Spiderman sau này. 

Xem Homecoming, dường như chúng ta được sống lại những tháng ngày còn sục sôi sức trẻ, sục sôi những ước mơ về siêu nhân và thế giới công bằng. Đó là những ngày mà bất kỳ cô bé, cậu bé nào cũng mong sở hữu một bộ đồ Người dơi, Người nhện, hay Siêu nhân, hoặc có trong balo một cây đũa phép và góc nhà là chiếc chổi thần đang chực chờ đưa mình đến những vùng trời mới. 

Bọn trẻ con ước mơ được trở thành siêu anh hùng giải cứu thế giới, nhưng phần lớn chúng nó lại dựa dẫm vào phục trang bên ngoài quá nhiều, và quên mất rằng người ta không trở thành anh hùng khi có bộ đồ đa chức năng.

Trong phim, câu nói mà tôi ấn tượng nhất là "If you're nothing without the suit, then you shouldn't have it" (Nếu cháu không là gì khi không có bộ áo thì cháu không nên có nó). Đây là câu nói của Tony Stark, một thợ hàn, cũng là Iron Man, thành viên của Avengers. 

Tony không phải thần như Thor, không có năng lực đặc biệt như Hulk, không trải qua huấn luyện khắc nghiệt như Black Widow và Hawkeye. Tất cả những gì Tony có (như 1 thứ vũ khí, thứ công cụ chiến đấu) là bộ giáp. Đây là điểm tương đồng hiếm hoi giữa Peter và Tony. 

Ban đầu, tất cả những gì thuộc về thế giới siêu anh hùng mà Peter có cũng là bộ áo. Bộ áo đa năng trở thành chứng tích cho việc Peter có năng lực, có mối quan hệ với Stark và các Avengers. Nhưng cũng như việc bộ giáp không làm nên Iron Man, bộ áo đỏ không làm nên Người Nhện (mặc dù nó có kha khá chức năng hay ho chỉ để cho Người Nhện sử dụng).

Với tôi, bộ phim chỉ thật sự hay và hấp dẫn khi Peter không còn có bộ áo kia. Từ đây, Peter phải đứng trước sự lựa chọn, hoặc là tiếp tục ngăn chặn vụ cướp mà không có sự trợ giúp từ bộ áo, hoặc là từ bỏ trách nhiệm, tham gia lễ Homecoming và hẹn hò cùng cô gái mình thầm thương trộm nhớ. Thế rồi cậu nhóc 15 tuổi ấy lựa chọn, một lựa chọn dũng cảm và đầy trách nhiệm. 

Chính lòng dũng cảm và tinh thần trách nhiệm đó (chứ không phải bộ áo) mới là thứ giúp khẳng định ai là Spider Man. 


Viết đến đây, tôi lại nhớ đến câu nói quen thuộc của bác Ben: "Sức mạnh càng lớn thì trách nhiệm càng cao", chứ không phải là "bộ giáp càng đa năng thì trách nhiệm càng cao". Đây là hai vấn đề khác hẳn nhau. 

Bộ áo có thể đem đến sức mạnh, nhưng là nguồn sức mạnh bên ngoài, dựa vào công nghệ, máy móc. Sức mạnh thật sự là thứ tồn tại bên trong mỗi người, lớn gấp nhiều lần so với máy móc, công nghệ. Chính nhờ sức mạnh bên trong này, Tony mới có thể chế tạo ra bộ giáp; cũng chính nhờ nó, Iron Man mới cứu được thế giới khỏi thảm họa sinh vật ngoài hành tinh. 

Đối với Peter, điều khác biệt giữa sức mạnh của Spider Man với của những siêu anh hùng khác là cậu chọn làm "người hàng xóm thân thiện" giữa cộng đồng, chọn dắt một bà cụ qua đường, xử lí những vụ ăn cắp vặt, nhào lộn theo yêu cầu vui nhộn của người qua đường... Với Peter nhỏ, tất cả đó là nhiệm vụ của một người có năng lực. 

Thế nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng, Nhện cũng có khả năng tự cứu mình, ngăn chặn 1 vụ cướp quy mô lớn, cứu sống người dân, và... cướp khiên của Captain America. Tất nhiên, những điều đó cho thấy Peter dù "trẻ trâu" nhưng lại có thể trở thành người bạn đồng hành tin cậy cho các Avengers.

Tôi thích Homecoming vì tất cả sự vui vẻ của nó, cùng bài học mà nó đem lại. Hơn hết, tại đây, có một Peter Parker không chiến đấu một mình, không mất đi những người thân yêu... Tại đây, có một Peter Parker học sinh trung học biết rơi nước mắt khi nhận ra mình có thể sẽ chết, nhưng cũng biết dùng tất cả sức mạnh để đứng lên.


Nguyễn Hoàng Dương