Song Lang xứng đáng đại diện Việt Nam đi tranh Oscar

song-lang-xung-dang-dai-dien-viet-nam-di-tranh-oscar

Có một điều rất lạ, là khi xem Song Lang, từ những giây phút đầu tiên, khi mà phim còn chưa thực sự vào chuyện, chưa có xung đột, chưa có cao trào, thì mình đã bị xúc động mạnh bởi những khung hình đầy tự sự của nhân vật. 

Cái cảm xúc rung động ấy kéo dài suốt bộ phim, khiến mình day dứt, ám ảnh, và ngay cả khi phim đã hết, vẫn còn lưu luyến về số phận con người trong Song Lang.

Song Lang là một bộ phim về con người tìm thấy bản ngã của họ. Đây là câu chuyện về hai chàng trai tìm thấy người tri âm tri kỷ trong một đêm đáng nhớ, để rồi, họ tìm thấy chính con người thật sự bên trong của chính họ, con người thật sự mà họ đè nén, che giấu, chối bỏ. 

Một nghệ sỹ không phải là không biết yêu là gì, mà đúng hơn, không dám thừa nhân tình cảm của trái tim mình bởi những định kiến xã hội, cho đến khi trái tim đập mạnh đến loạn nhịp khiến anh ngạt thở đến bật khóc. 

Một gã giang hồ có trái tim biết thổn thức bởi thân phận của con người, biết day dứt trước nỗi đau của người khác dẫu vẫn rõ ràng rành mạch "chuyện vay nợ là của họ, chuyện đòi nợ là của mình, ai làm việc đó", nhưng vẫn không biết phải trả lời với câu hỏi của đứa bé con "không có đạo, rồi khi chú buồn, chú cô đơn, chú tâm sự với ai?".

Cải lương, Sài Gòn xưa chỉ là cái nền (tuyệt đẹp và đầy cảm xúc) cho câu chuyện tìm kiếm bản ngã này. Bằng một kỹ năng kể chuyện tinh tế và giàu cảm xúc, Leon Le đem đến một Song Lang có vẻ giản dị như một lát cắt cuộc đời, nhưng khi rời khỏi rạp, người ta chắc hẳn sẽ bị lưu luyến bởi những gì vừa diễn ra. 

Nên mình thấy buồn và tiếc, khi một bộ phim đẹp, đầy cảm hứng như vậy, lại vắng khách và bị ép suất chiếu.

Mình nói Song Lang xứng đáng đại diện Việt Nam đi tranh Oscar Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất năm nay chưa ta? Hình như rồi. Lúc đó mình chưa xem phim, chỉ mới xem trailer.

Giờ xem phim rồi, mình nghĩ, Song Lang thật sự xứng đáng là đại diện của Việt Nam năm nay để đi tranh Oscar Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Chuyện có vào vòng đề cử của Oscar không thì tính sau. 

Nói vậy, để bạn nào hay chê bai phim Việt Nam toàn hài nhảm, không có gì đáng coi, thì nên đi xem. Những phim hay như Song Lang thường khó có đất sống ở Việt Nam.

PS: Leon Le là đạo diễn kế tiếp từng đoạt giải tại YxineFF có phim chiếu rạp, và thật tuyệt vời khi chứng kiến từng đạo diễn đã có mặt ở YxineFF đem đến cho điện ảnh Việt Nam những tiếng nói mới đầy hứng khởi và cảm xúc thế này.

PS 2: Qua phim này, mình thấy Isaac đã thật sự chứng minh cậu không phải là một ca sĩ đi đóng phim, mà là một diễn viên thực thụ. Mình không còn thấy Isaac, mình thấy một Linh Phụng với nhiều nỗi buồn bên trong.